Trồng hoa ly thu 500 triệu/năm ở Hà Nội

Với giá bán bình quân một bó hoa ly 10 cành từ 200.000 - 250.000 đồng, mỗi ngày xuất bán hơn 1.000 bó, anh Xuân ở  Hạ Mỗ, Đan Phượng có thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Trồng hoa ly thu 500 triệu/năm ở Hà Nội

Là xã có diện tích đất tự nhiên ít, lao động nông thôn chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng đã tập trung chú trọng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là mô hình trồng hoa ly cao cấp. Đến nay, hầu hết các hộ tham gia mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống nông thôn.

Anh Nguyễn Văn Cúc, thôn Giẽ Thượng cho biết, năm 2012, được chính quyền địa phương định hướng trồng hoa ly có giá trị kinh tế cao, anh đã mạnh dạn vay gần 2 tỷ đồng từ ngân hàng  để đầu tư sản xuất. Hiện nay, với hơn 1ha hoa ly, anh trồng từ 25 - 30 vạn củ giống. Với giá bán bình quân 1 bó hoa ly 10 cành từ 200.000 - 250.000 đồng, mỗi năm gia đình anh Cúc thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng.

Trồng hoa ly thu 500 triệu/năm ở Hà Nội

Khóa đào tạo tay nghề chăm sóc hoa ly cho hội viện Hội Nông dân xã Hạ Mỗ mang lại hiệu quả tích cực.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Xuân, cụm 6 chia sẻ: "Đồng đất tại Hạ Mỗ rất phù hợp trồng hoa ly, bông hoa ly thường to hơn, màu sắc lá cây đậm đà khiến người tiêu dùng rất thích". Hiện, gia đình anh Xuân có gần 5ha trồng hoa ly. Đến kỳ thu hoạch, mỗi ngày anh xuất bán hơn 1.000 bó ly, thu khoảng 500 triệu đồng/năm.

Toàn xã Hạ Mỗ có 2.000 hộ với 8.200 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp. Hiện, xã có trên 62,8ha trồng hoa, trong đó 42ha trồng hoa ly với hơn 400 hộ tham gia, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần so với các mô hình khác. Tuy nhiên, các hộ trồng hoa hầu hết đều sản xuất tự phát, thiếu vốn và kỹ thuật chăm sóc hoa nên chất lượng hoa chưa cao, đầu ra không ổn định. Nhằm giải quyết những khó khăn đó, Uỷ ban Nhân dân xã đã lập dự án sản xuất hoa chất lượng cao 50ha được huyện phê duyệt, từ đó liên kết với doanh nghiệp, đảm bảo thị trường đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, xã đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng cải tạo hơn 3km đường kênh mương, xây dựng 4 tuyến đường mới; 2 tuyến đường điện và 1 trạm biến áp với tổng mức đầu tư 2,4 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Đặc biệt, hội nông dân xã đã tạo điều kiện cho 35 hội viên khóa đào tạo tay nghề trồng hoa ly, giúp các hội viên nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ông Nguyễn Quý Đào - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã đánh giá: trồng hoa ly cao cấp là một hướng đi lâu dài và bền vững trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Các hộ tham gia mô hình không những chỉ góp vốn, góp công lao động mà còn nhạy bén với thị trường để tìm đường xuất khẩu hoa ra nước ngoài".

Ông Quý cho biết thêm, trong thời gian tới, xã sẽ kiến nghị huyện và thành phố tăng cường hỗ trợ giúp các hộ tiếp cận được với những nguồn vốn ưu đãi, tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật trồng trọt. Bên cạnh đó, xã sẽ tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng hoa ly, phấn đấu đến cuối năm sẽ mở rộng diện tích trồng hoa ly lên 80ha, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo tiền đề cho xã xây dựng thành công nông thôn mới.

NguồnInfonet

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

1001 kiểu khởi nghiệp.
Trên thế giới có hàng nghìn nghề nghiệp khác nhau, và chúng ngày càng nhiều hơn khi nhu cầu của con người ngày càng gia tăng. Bởi vậy, thế giới nghề nghiệp bao la sẻ sản sinh ra hàng ngàn cách khởi nghiệp khác nhau, miễn sao nghề nghiệp đó tạo ra của cải và chân chính.
Book Box - Dự án hộp sách chia sẻ từ cộng đồng
Dự án Book Box là một dự án phi lợi nhuận, vì cộng đồng và hoạt động hoàn toàn dựa trên tinh thần chia sẻ tự nguyện. Các hộp sách ở nhiều hình dạng sẽ được đặt tại các quán cà phê hay khu vực trung tâm. Mỗi hộp sách sẽ chứa từ 10 đến 20 cuốn sách. Tất cả mọi người đều có thể lấy sách từ hộp về đọc, với điều kiện họ phải thay vào đó một cuốn sách khác.
Jan Koum trở lại mạnh mẽ với WhatsApp
Jan Koum đang trở thành cái tên được chú ý trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau hợp đồng chuyển nhượng WhatsApp với giá 19 tỷ đô la cho Facebook ngày 20/2. Koum cùng đồng nghiệp Brian Acton bắt đầu xây dựng WhatsApp năm 2009 tại California, sau khi rời khỏi Yahoo và bị Facebook từ chối tuyển dụng.
8 bài học quản lý từ Alex Ferguson
Trong suốt 27 năm dưới thời của Huấn luyện viên Alex Ferguson, đội bóng hàng đầu nước Anh Manchester United (MU) đã đạt giá trị ước tính vào khoảng 3,1 tỉ USD (theo Forbes) trong làng thể thao thế giới. Trong suốt thời gian đó, MU đã giành được 13 danh hiệu Premier League nước Anh, 2 lần vô địch châu Âu (năm 1999 và 2008) và hàng loạt các danh hiệu cao quý trong nước và quốc tế khác, đưa tổng số tài sản của HLV Alex Ferguson lên mức cao gần gấp đôi, trở thành vị huấn luyện viên xuất sắc kế tiếp của nước Anh.
Trở thành tỉ phú từ những ngành nghề bình thường
Có tỉ phú trẻ khởi nghiệp từ những ngành nghề rất bình thường và thành công nhờ vào sự quyết tâm, dám đối mặt với rủi ro và đứng dậy sau mỗi thất bại.
Kiếm triệu USD nhờ làm vòng tay Olympic
Những chiếc vòng làm từ dây dù, có giá 30-33 USD một chiếc. Không chỉ làm đồ trang sức, chúng còn được dùng để leo núi, dựng lều hay buộc đồ.