“Đừng viển vông nữa con à”

Bố khuyến khích tôi phải học thật giỏi, thi đỗ đại học, có một tấm bằng thì mới có “cần câu cơm”. Tôi học miệt mài với suy nghĩ phải thực tế hơn theo lời bố.

“Đừng viển vông nữa con à”

Học sinh một trường tiểu học trong giờ chào cờ đầu tuần - Ảnh: H.T

Bố mẹ như muốn “đóng khung” tôi lại. Giữa tôi và bố mẹ không bao giờ cùng quan điểm. Tôi rất muốn tâm sự nhưng chẳng thể mở lời, dường như tất cả mọi việc đều phải theo ý của bố mẹ. Mỗi khi tôi đi học thêm buổi tối về, mẹ đều dò xét với vẻ nghi ngờ: “Có thật là con đến lớp học thêm không đấy?”.

Mẹ luôn nghĩ tôi đi chơi đâu đó nên mới về muộn, mẹ không tin tôi học nhóm với bạn, cũng không tin tôi đi học thêm nghiêm túc. Chính sự nghi ngờ ấy khiến tôi cảm thấy bị tổn thương ghê gớm nhưng mẹ thì không bao giờ hiểu. Khi nào tôi cũng phải “báo cáo”, “thanh minh” để chứng tỏ mình “trong sạch”.

Đúng hơn là bố mẹ không đặt niềm tin nơi con cái. Lúc nào bố mẹ cũng cho là mình đúng và làm như thế là muốn tốt cho tôi. Ngay cả việc cấm đoán tôi đi chơi xa cùng với lớp cũng vì lý do: “Đi ra đường không nên tin ai hết”.

Khi tôi biết vu vơ nhớ nhung ai đó thì với bố mẹ chuyện tình cảm nam nữ, rung động đầu đời đều là “trò trẻ con”, nên tạm gác lại một bên để dành thời gian cho học tập. Nhiều khi muốn tâm sự với mẹ những chuyện tế nhị, riêng tư nhưng lại bị cấm đoán: “Tình yêu con trẻ là bán rẻ tương lai”.

Khi vào đại học, tôi theo bạn đi làm thêm để có kinh nghiệm, mẹ tôi xua tay: “Nhà mình chẳng thiếu tiền để con phải vất vưởng làm thêm với nếm trải. Lúc này con cứ lo học đi, đem tấm bằng loại ưu về đây là được rồi, ngoài ra thì bố mẹ không cần con làm gì cả”.

Mỗi khi tôi nói kế hoạch và dự định cho cuộc sống, cho tương lai thì mẹ sẽ bảo tôi là trẻ con, rằng tương lai của tôi đã có bố mẹ lo. Cho đến bây giờ, trong mắt bố mẹ, tôi vẫn chỉ là một đứa trẻ. Bố mẹ vẫn cư xử với tôi theo kiểu áp đặt mọi chuyện, từ chối mọi suy nghĩ của tôi. Tại sao bố mẹ không công nhận sự trưởng thành của con cái?

HẠNH LINH (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội) Theo TTO

  • (Có 14 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Công ty Du học Thái Bình Dương: Uy tín nhất Việt Nam với gần 20 năm kinh nghiệm
Trở thành thành viên chính thức của tổ chức Giáo dục quốc tế (2003) và nhận được nhiều giải thưởng, chứng nhận khác về lĩnh vực du học chuyên nghiệp, Công ty Du học Thái Bình Dương đã sớm khẳng định “sức mạnh” của mình trong lĩnh vực du học
Muốn làm chủ doanh nghiệp, phải có 5 kỹ năng này
Nếu bạn đang quản lý những doanh nghiệp nhỏ, hoặc đang có ý định xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình, hãy tham khảo những kỹ năng mà bạn nên có.
Khủng hoảng việc làm ngày càng nghiêm trọng
Cộng đồng quốc tế cần khẩn trương tìm cách tạo cơ hội việc làm nếu không sẽ phải đương đầu với nguy cơ căng thẳng xã hội gia tăng.
Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh
Làm chủ là ước mơ của tất cả mọi người. Tuy nhiên, làm thế nào để làm chủ và ngành nghề kinh doanh nào thực sự thích hợp với mình???
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 Trường CĐ Quốc tế KENT là 850 sinh viên
Trường Cao đẳng Quốc tế Kent công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 với con số 700 sinh viên (tăng trưởng 30% so với năm 2015)
6 điều cần phải có cho buổi phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn xin việc thường gây không ít căng thẳng do có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.