Khách sạn - ẩm thực - Giải trí: xu hướng chọn nghề mới

Trong bối cảnh ngành nghề đa dạng (hơn 3.000 ngành đào tạo trong cả nước), chọn lựa một ngành nghề phù hợp để “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” quả thật không dễ dàng.

Khách sạn - ẩm thực - Giải trí: xu hướng chọn nghề mới

sinh viên ngành Quản trị khách sạn thực hành môn nghiệp vụ buồng phòng

Hiện nay các ngành nghề thuộc nhóm ngành Khách sạn - âm thực – giải trí đang vươn lên mạnh mẽ. Tại sao những ngành nghề trên lại đang có xu hướng hấp dẫn bạn trẻ?

Theo các chuyên gia về nhân lực thì ngành quản trị bếp và ẩm thực là một nghề hái ra tiền thật sự vì độ “nóng” về nhân lực. Ngành công nghiệp ăn uống luôn mang lại siêu lợi nhuận, thu nhập của bếp trưởng là những con số đáng mơ ước. Do vậy số lượng sinh viên đăng ký ngành học này ngày càng đông và đang trở thành nghề “nóng” nhất hiện nay.
 
Tiếp theo của dự báo là ngành quản trị dịch vụ giải trí và thể thao vì chính sức hấp dẫn của nghề “độc” và “lạ” này. Để có thể lên sóng các gameshow nổi tiếng (Hãy chọn giá đúng, Trò chơi âm nhạc, Chiếc nón kỳ diệu...) hay các chương trình truyền hình hoành tráng như Vietnam Idol, Vietnam’s Got Talent, Giọng hát Việt (The Voice) là thành quả của sự lao động miệt mài và không ngừng sáng tạo của tổ hợp hậu trường (những nhà thiết kế sân khấu, bộ phận âm thanh ánh sáng, đạo diễn, chuyên viên tư vấn...). Vì thế, việc đào tạo ra các chuyên viên tổ chức, quản lý có khả năng đảm nhiệm để điều hành hỗ trợ giám sát một khối lượng công việc khổng lồ rất cần có một sự đào tạo chuyên nghiệp bài bản. Trường Việt Giao đã tiên phong trong đào tạo chính quy ngành này.
 
Sức nóng về nhân lực lúc này đã khẳng định được ngành hướng dẫn viên du lịch là nghề không sợ thất nghiệp. Vì hiện tại, ngành du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, do đó sinh viên đang theo học ngành này không lo thất nghiệp, nhưng với điều kiện là phải biết tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, không ngừng tìm tòi học hỏi để tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất để có thể thích nghi với những chuyến đi công tác dài ngày trong và ngoài nước.
 
Ngoài ra ngành Quản trị khách sạn cũng là một nghề luôn có sức hút nhân lực cao và khả năng kéo dài đến 15 năm nữa. Vì với chuyên ngành này, sinh viên có khá nhiều cơ hội việc làm khi ra trường, chẳng hạn như quản lý hành chính, quản lý nhân lực, nhân viên kinh doanh, tiếp thị… tại các doanh nghiệp du lịch; trở thành quản lý bộ phận tiếp tân, quản lý phục vụ, quản lý tiền sảnh nhà hàng - khách sạn, quản lý bộ phận phòng… trong các nhà hàng - khách sạn cao cấp hoặc trở thành nhân viên nghiên cứu và quản lý, cán bộ phòng lữ hành, thị trường, xúc tiến, phát triển… tại các cơ quan nghiên cứu, quản lý nhà nước về du lịch trong và ngoài nước.

Tóm lại, ngày nay nhu cầu của xã hội ngày càng đa dạng thì việc học tập nâng cao trình độ là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo là yếu tố không kém phần quan trọng, nó quyết định cơ hội việc làm và sự nghiệp của bạn.

HNO/Theo Infonet

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Nghề pha chế: Thời của các “nghệ nhân” cà phê?
Khi mà các món đá xay (ice blended), espresso, latte, cappucino… dần trở thành những thức uống yêu thích của giới trẻ thì nghề pha chế cà phê càng ngày càng trở nên hấp dẫn.
Nghề
Food stylist – Nghề trang trí, làm đẹp cho món ăn là một nghề mới xuất hiện cách đây vài năm tại Việt Nam. Thu nhập khá, nhưng bấp bênh, nên số lượng người làm nghề này ở Việt Nam còn khá ít.
Độc đáo nghề
Food stylist có những yêu cầu gần giống với công việc của một nhà thiết kế thời trang. Nhiệm vụ của một họ là phối hợp ẩm thực với nghệ thuật sắp đặt các nguyên liệu, màu sắc để cho ra món ăn hấp dẫn trong các buổi thu hình.
Nghề nấu bếp: Việc nhiều, ổn định, thu nhập cao
Du lịch và nhu cầu phát triển của cuộc sống trong những năm gần đây đã mở ra cơ hội rất lớn cho nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng, đưa nó trở thành một nghề khá "nóng" hiện nay.
Nghề bếp không lo thiếu việc làm
Hiện nay một số nhân viên ngân hàng đang chuyển hướng sang học nghề bếp để tìm cách tiếp cận thị trường lao động quốc tế.
Ngành Nhà hàng Khách sạn: Cung - Cầu vênh nhau
Ngành Nhà hàng Khách sạn (NHKS) đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam nhất là các thành phố lớn. Nhu cầu nhân lực tăng mạnh nhưng có tới 90% người có bằng chuyên ngành NHKS vẫn đang xin việc.