Đại học FPT mở công ty giúp sinh viên khởi nghiệp

Ngay từ ngày đầu thành lập, ĐH FPT đã áp dụng mô hình On the job training (OJT) - Thực tập tại doanh nghiệp, theo đó yêu cầu 100% sinh viên ngay từ năm thứ ba cần tham gia làm việc tại doanh nghiệp từ 4-8 tháng để lấy kinh nghiệm thực tế.

Công ty giúp sinh viên khởi nghiệp

Đại học FPT mở công ty giúp sinh viên khởi nghiệp

Việc FTICO ra đời sẻ giúp ích rất nhiều cho các sinh viên khi học tập tại FPT

 

Trường Đại học FPT mới đây đã chính thức thành lập Công ty Sáng tạo công nghệ FPT toàn cầu, viết tắt là FTICO, hoạt động theo mô hình công ty phi lợi nhuận, tạo môi trường giúp sinh viên lập nghiệp sớm. 

Trực thuộc ĐH FPT, FTICO ra đời nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện cho ước mơ lập nghiệp của mỗi sinh viên FPT thành hiện thực. Công ty sẽ đầu tư để phát triển các ý tưởng kinh doanh của sinh viên, đồng thời cũng mang đến cho các em cơ hội làm việc trong những dự án thực tế.

Theo đó, FTICO sẽ tuyển dụng sinh viên Đại học FPT để thực hiện các dự án cho khách hàng. Đồng thời, bên cạnh hướng hoạt động như một công ty với sinh viên chính là nhân viên, FTICO cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp ở sinh viên khi sẵn sàng cấp vốn cho những ý tưởng khởi nghiệp được đánh giá cao.

"Học qua thực tế là bài học thấm thía nhất. Mục tiêu của FTICO là giúp sinh viên FPT trải nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt. Qua những va vấp thực tế, chúng tôi mong sinh viên sẽ học thêm được nhiều kỹ năng trong công việc. Đây là một trong những cách chúng tôi giúp các bạn sinh viên “tập bơi” trước khi thực sự bước ra cuộc sống", ông Lê Hà Đức, CEO Công ty FTICO, (nguyên Giám đốc Công ty FPT Châu Âu, trực thuộc FPT Software) chia sẻ.

Không chỉ có lợi thế là công ty được điều hành bởi nhiều nhân sự cấp cao, dày dặn kinh nghiệm, FTICO còn có thế mạnh là điểm chuyển giao nhiều dự án của tập đoàn FPT đến tay sinh viên FPT. Đặc biệt, sinh viên ĐH FPT sẽ có cơ hội trải nghiệm những dự án phần mềm quy mô quốc tế.

“Ngay sau khi thành lập, dự án đầu tiên của công ty là triển khai phần mềm chính phủ điện tử cho một khách hàng Nhật Bản với quy mô 200 nhân lực, trị giá 720.000 USD/ năm. Hiện chúng tôi xúc tiến việc tuyển dụng sinh viên để có thể sớm bắt tay ngay vào việc triển khai dự án”, ông Lê Hà Đức chia sẻ.

Lợi nhuận nhằm giúp sinh viên ra trường sau này

Hoạt động theo mô hình công ty phi lợi nhuận nằm trong trường đại học, lãnh đạo trường Đại học FPT cho biết, lợi nhuận của FTICO sẽ được tái đầu tư để duy trì hoạt động và phát triển công ty. Mỗi nhóm sinh viên sẽ được trực tiếp giám sát và hướng dẫn bởi một quản trị dự án giàu kinh nghiệm, và được trả lương theo đóng góp thực tế.

FTICO sẽ là môi trường giúp sinh viên có cơ hội được chịu trách nhiệm nhiều hơn, đa năng hơn và trải nghiệm nhiều hơn từ thành công cũng như thất bại trước khi chính thức ra trường.

Trước bối cảnh các doanh nghiệp đều yêu cầu tuyển dụng những ứng viên đã có kinh nghiệm như hiện nay, trong khi “kinh nghiệm làm việc thực tế” là một trong những điểm yếu lớn của sinh viên mới tốt nghiệp, mô hình công ty nằm trong trường đại học như FTICO có thể coi là một giải pháp cho bài toán đào tạo sát với nhu cầu doanh nghiệp.

Ngay từ ngày đầu thành lập, ĐH FPT đã áp dụng mô hình On the job training (OJT) - Thực tập tại doanh nghiệp, theo đó yêu cầu 100% sinh viên ngay từ năm thứ ba cần tham gia làm việc tại doanh nghiệp từ 4-8 tháng để lấy kinh nghiệm thực tế. Nhiều sinh viên FPT đã được kí hợp đồng lao động ngay trong quá trình thực tập. Sau 6 năm triển khai mô hình OJT, FTICO được coi như bước tiến mới của Đại học FPT trong nỗ lực đưa sinh viên đến gần nhất với những yêu cầu thực tế từ doanh nghiệp và thị trường lao động.
  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Tiếp cận từ lý thuyết đến thực tiễn
Học phải đi đôi với hành, thậm chí hành còn phải nhiều hơn lý thuyết là phương pháp giảng dạy luôn được khuyến khích trong công tác đào tạo ở nước ta. Trường ĐH KTKT Bình Dương là một trong những đơn vị như thế.
Dự án phần mềm nguồn mở Openray của ĐH Hoa sen
Tháng 6/2013, trường Đại Học Hoa Sen (TP. HCM) đã có buổi Tổng kết giai đoạn 1 và Triển khai giai đoạn 2 của Dự án Openray tại Việt Nam.
Trường Đại học Việt Đức thông báo xét tuyển đợt tháng 8 năm 2013
Các chương trình do các GS Đức giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh, bằng cấp CHLB Đức
Trường ĐHKHTN Tp.HCM xét tuyển chương trình cử nhân.
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc Gia TPHCM xét tuyển 200 chỉ tiêu cho 2 chương trình Cử nhân Quốc tế: Công Nghệ Thông Tin, Kinh Doanh Quốc Tế.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Xây dựng một ĐH đẳng cấp ở châu Á
Năm 2007, Hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã thông qua chiến lược phát triển dài hạn của trường. Hai điểm cốt lõi trong chiến lược dài hạn là: Trở thành một ĐH nghiên cứu, và đứng vào top 60 trường tốt nhất của châu Á trong vòng 30 năm; nghĩa là (trễ nhất) vào năm 2037, trường sẽ đạt đến hai mục tiêu trên.
MBA Quốc tế - hành trang của nhà quản trị cao cấp
Trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, đa phần các doanh nhân thành đạt đều mong muốn định vị và trải nghiệm bản thân bằng chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA). Tuy nhiên, việc phải tạm dừng hay từ bỏ công việc ổn định hiện tại để du học sẽ là một quyết định khó khăn. Vậy nên việc lựa chọn theo đuổi đam mê này ngay tại Việt Nam với một trường đại học uy tín, có truyền thống đào tạo chất lượng cao, bằng cấp giá trị quốc tế, được Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam công nhận và học phí phù hợp đang là ưu tiên hàng đầu của học viên.