Tương lai của ngành Mạng máy tính

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của internet cùng với các ứng dụng trong mọi lĩnh vực của máy tính điện tử tạo ra cuộc cách mạng bùng nổ thông tin trên toàn cầu và theo đó là sự phát triển của ngành Mạng máy tính.

Tương lai của ngành Mạng máy tính

Cuộc cách mạng trong quá khứ và hiện tại

Từ những năm đầu tiên phát triển máy tính, việc giao tiếp máy tính đã được đặt lên vị trí rất quan trọng trong việc thiết kế triển khai ứng dụng. Mạng ARPANET được xây dựng từ năm 1969 chính là tiền thân của mạng Internet.

Việc thiết kế các siêu máy tính từ những máy tính đơn những năm 1970 là những nghiên cứu tiền đề cho công nghệ điện toán đám mây (Cloud) ngày nay.

Theo dòng phát triển công nghệ, chúng ta có thể dễ dàng thấy các ứng dụng hiện nay đều trở thành ứng dụng mạng. Ứng dụng mạng được hiểu là các ứng dụng cần hệ thống mạng để hoạt động.

Từ các ứng dụng văn phòng đơn giản như văn bản (word), bảng tính (excel)… cho đến các ứng dụng phức tạp hơn như phần mềm kế toán, quản lý khách hàng, quản lý sản xuất đều hoạt động trên hạ tầng mạng.

Dễ hiểu hơn, ngay cả việc chơi game (ứng dụng giải trí) cũng chuyển thành giải trí trên máy đơn thành giải trí giữa các máy tính. Điều này khiến các trò chơi trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều người tham gia hơn.

Hướng tới Internet của vạn vật

Ai cũng có thể thấy những đóng góp to lớn mà mạng Internet đã đem lại.Vậy trong tương lai, mạng Internet sẽ phát triển thế nào?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc triển khai các ứng dụng từ M2M (Machine 2 machine: máy tính đến máy tính) đang tiến đến mạng IoT (Internet of Things: Internet của vạn vật).

Trong mạng IoT, tất cả các thiết bị đều trở thành một phần tử của mạng Internet, chúng liên lạc, trao đổi dữ liệu, và thực hiện một công việc cụ thể nào đó ví dụ: thu thập thông tin từ môi trường (độ ẩm, nhiệt độ, chất lượng nước), điều khiển giao thông, hay phát hiện truy nhập, hỗ trợ người bệnh, tàn tật…

Các hãng hàng đầu về thiết bị công nghệ thông tin đã đưa ra một khái niệm rất tượng hình đó là “Thành phố thông minh” (SmartCity), trong đó, các phần tử đều có thể tự vận hành, chúng trao đổi liên lạc, cùng xử lý thông tin, thực thi các công việc một cách thông minh nhằm hỗ trợ cho cuộc sống loài người.

Hình ảnh về một thành phố thông minh thật là đẹp và hấp dẫn. Tuy nhiên, đứng ở khía cạnh vận hành và xây dựng thành phố đó thì thật không đơn giản. Làm sao xây dựng hạn tầng đủ mạnh và bảo đảm bảo đảm cho một số lượng rất lớn các thiết bị có thể trao đổi dữ liệu?

                             Tương lai của ngành Mạng máy tính

Làm sao xây dựng hệ thống thông tin có thể xử lý một khối lượng rất lớn thông tin một cách hiệu quả và chính xác để thành phố thật sự gọi là “thông minh”? Ngoài ra, cũng phải kể đến việc làm sao ngăn chặn những phần tử xấu trong xã hội làm phương hại đến quá trình vận hành của thành phố như thay đổi dữ liệu, ăn cắp thông tin, tấn công các hệ thống làm chúng không thể hoạt động,…

Trong thực tế, đây chính là các mảng công việc của một người kỹ sư mạng: hạ tầng truyền dẫn (mạng trục), hạ tầng thông tin (máy chủ, phần mềm ứng dụng) và an ninh mạng (ngăn chặn, bảo vệ).

HuongNghiepOnline/Theo Vietnamnet

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Hướng nghiệp ngành Công nghệ thông tin năm 2015
Thế kỉ 21 là thế kỉ của công nghệ và chạy đua công nghệ, không ai phủ nhận điều này. Bằng chứng là nếu có một chiếc điện thoại thông minh công nghệ mới nhất vừa ra lò, thì lập tức nó sẻ bị lỗi thời ngay trong vòng chưa đầy một tháng (thậm chí nhanh hơn). Vậy, vài năm nữa, thử hỏi ngành CNTT có “khát” nhân lực hay không?
Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế game?
Dưới đây là một vài lời khuyên nhỏ cho những bạn yêu thích công việc này:
Chân dung NHÂN VIÊN THIẾT KẾ (Designer)
Có khá nhiều vị trí tuyển dụng cho công việc thiết kế, từ thiết kế mỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, thiết kế ứng dụng, thiết kế 3D, thiết kế rập, thiết kế sáng tạo,… ở đây chúng ta gọi chung là nhân viên thiết kế.
Chân dụng một QUẢN TRỊ MẠNG MÁY TÍNH
Trong những năm gần đây, ngành Quản trị mạng được đào tạo khá tràn lan, điều nay dẫn đến nguy cơ Doanh nghiệp cần nhiều lao động mà Sinh viên tốt nghiệp thì vẫn cứ thất nghiệp. Cho đến nay, nghề này làm cho người học có cảm giác như đã bị bảo hòa và khó xin việc. Nhưng thực tế chưa hẵn như vậy.
Chân dung một LẬP TRÌNH VIÊN
Lập trình viên đang là một vị trí ổn định nhất khi mà sự phát triển bùng nổ của các thiết bị số đang ở thời điểm cao trào như hiện nay. Sự phát triển này kéo theo sự ra đời của nhiều những chương trình được viết sẵn đòi hỏi sự can thiệp của ngôn ngữ máy tính phức tạp, mà Lập trình viên là những người tạo ra chúng.
Chân dung NHÂN VIÊN TESTER/Kiểm thử phần mềm
Sự lớn mạnh của ngành Công nghệ điện tử - nhất là Công nghệ phần mềm kéo theo sự ra đời của nhiều sản phẩm phần mềm đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong từng thao tác. Đó là tiền đề để cho nghề Tester trở nên phổ biến từ những năm 1980.