Ngành ứng dụng năng lượng mặt trời

Chúng ta đang sống ở thế kỉ 21, việc sử dụng năng lượng thế nào cho hợp lí và góp phần bảo vệ môi trường sống là một vấn đề cấp bách. Gần đây (và cả sau này) ngành năng lượng mặt trời nổi lên như là ngành có thể đáp ứng được nhu cầu trên của con người.

Ngành ứng dụng năng lượng mặt trời

Ngành năng lượng mặt trời ngày càng được đầu tư với chi phí triệu đô. Ảnh minh họa

Ngành triển vọng

Theo Hiệp hội Công nghiệp quang điện Châu Âu dự báo, cho đến năm 2020, cơn "bùng nổ năng lượng mặt trời" sẽ diễn ra trên toàn thế giới. Thậm chí ngay thời điểm này ngành năng lượng mặt trời đang được tất cả các quốc gia trên thế giới sử dụng thành nguồn năng lượng thay thế cho các nguồn năng lượng khác đang dần cạn kiệt.

Hiện nay, Trung Quốc đang là quốc gia đứng đầu thế giới về khả năng ứng dụng và đưa công nghệ năng lượng mặt trời vào đời sống. Vì vậy, đây cũng là tiền đề cho các nước tham vọng phát triển đất nước dựa vào nguồn năng lượng tự nhiên.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, ngành năng lượng sạch đang được chú trọng phát triển theo xu hướng của thế giới, đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời. Đã có rất nhiều công ty cho ra đời những tấm kính có khả năng tái tạo năng lượng trên các tòa nhà và lượng xuất khẩu ra nước ngoài từ các sản phẩm này ngày càng phổ biến.

Sinh viên Việt Nam cũng ngày càng quan tâm tới ngành học này một càng nhiều, đặc biệt đang trong giai đoạn mà các nguồn năng lượng quen thuộc ngày càng tăng giá một cách khó kiểm soát. Cũng tại Việt Nam, ngày càng nhiều các công trình, cao ốc lắp đặt hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời vào mục đích kinh doanh. Điều này vừa làm tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí và góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống vốn đang bị đe dọa trầm trọng.

Trường nào đào tạo ngành năng lượng mặt trời

Ngành này tại Việt Nam được các trường Đại học đưa vào trong một ngành chung là ngành năng lượng. Ngoài ra chúng còn có chuyên ngành đào tạo tương tự là ngành Công nghệ năng lượng và Quản lý hệ thống năng lượng. Tại một số trường Đại học lớn (thuộc Đại học Quốc gia) có đào tạo ngành này. Thậm chí một số trường chuyên về đào tạo Công nghệ cũng có đào tạo ngành này.

Ngành ứng dụng năng lượng mặt trời

Ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam sử dụng vào nhiều mục đích. Ảnh minh họa

Để được học hỏi những kinh nghiệm cũng như tiếp cận nhiểu hơn vời kĩ thuật về ngành này trên thế giới, có thể các bạn nên học lên Thạc sĩ ở một số trường Đại học chuyên về công nghệ - Năng lượng ở một số nước Châu Âu hoặc tại Châu Á – Trung Quốc là một địa điểm tốt.

Triển vọng nghề nghiệp

Một câu hỏi luôn đặt ra trong đầu sinh viên là, sau khi tốt nghiệp là ra trường làm việc ở đâu? và lương bổng thế nào? Xin thưa với các bạn rằng, ngành Năng lượng mặt trời nói riêng và ngành Năng lượng nói chung đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng cả ở Việt Nam và thế giới. Chúng ta cũng thấy, trên thế giới ngày càng nhiều các dự án triệu đô về ngành này đang và sẻ trong quá trình đầu tư mạnh mẽ. Tại Việt Nam, tỉnh Ninh Thuận đang tạo rất nhiều cơ hội cho các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành này, dự kiến lên tới 120 triệu USD/dự án. Tại một số Thành phố đông dân tại Việt Nam, nhu cẩu năng lượng sạch ngày càng tăng nhất là năng lượng mặt trời do đặt tính thuận lợi của ngành này.

Những năm gần đây, sinh viên học ngành năng lượng còn nhận được rất nhiều ưu đãi của Nhà nước khi tham gia học ngành này, cụ thể là miễn học phí và tạo công ăn việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Từ những thống kê cho thấy, ngành năng lượng mặt trời là ngành có thể mang tới cho các bạn một tương lai tươi sáng, dẫn đầu xu thế khi nhu cầu năng lượng đạt mốc đỉnh điểm trong vài năm tới. Việc có được đứng trong đội ngũ này hay không là do các bạn tự quyết định hướng đi cho chính mình.

Chúc các bạn thành công.

Đinh Tiến - HNO

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Sinh học và Công nghệ sinh học khác nhau như thế nào?
Em năm nay chuẩn bị học lớp 12, em đang theo học khối B. Em rất thích học môn sinh học. Theo em tìm hiểu thì trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM có 2 ngành sinh học và ngành công nghệ sinh học. Em phân vân không biết rõ 2 ngành này khác nhau như thế nào, đặc điểm của 2 ngành này và cơ hội việc làm của 2 ngành
Con gái học Công nghệ kỹ thuật hoá học có dễ xin việc?
Em là sinh viên ngành Công nghệ hoá của ĐH Công nghiệp Hà Nội. Em đang có ý định thi lại ngành khác vì nghe nói ngành này rất độc hại và khó kiếm được việc làm
Ngành Công nghệ Hoá học và những vấn đề cần biết
Các sản phẩm của Công nghệ hóa học ngày nay đã trở nên thông thường tới mức nhiều khi bạn không còn nhận ra chúng nữa, như nước và không khí vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu ngành này và cơ hội nghề nghiệp khi bước chân học ngành công nghệ hóa học
Tư vấn mở xưởng cơ khí.
Mở xưởng không phải là một ý tồi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một vài điều không nhỏ như sau
Kỹ thuật cơ khí – Ngành của sự đam mê, sáng tạo và kiên nhẫn
Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Vì vậy, cơ hội việc làm của ngành này rất lớn.
Kỹ sư cơ khí – con đường nào dẫn đến thành công?
Theo (vungtaujobs.com) Là kỹ sư cơ khí mới tốt nghiệp bạn sẽ phát triển nghề nghiệp theo hướng nào?