Ngành cơ khí nông lâm

Xã hội càng ngày hiện đại nên Nông nghiệp không thề lạc hậu như xưa được. Ngành cơ khí nông lâm là tiền đề của yêu cầu trên.

Ngành cơ khí nông lâm

Giới thiệu chung

Ngành cơ khí nông lâm đào tạo kỹ sư có kiến thức chuyên môn cơ khí cùng với kiến thức về công nghệ và kinh tế chuyên ngành liên quan như bảo quản và chế biến nông – lâm -  thủy hải sản.

Về mặt chuyên môn:

Sinh viên được trang bị kiến thức về các quá trình, máy và thiết bị để sản xuất các chi tiết máy, máy cho các ngành sản xuất công – nông nghiệp; về cấu tạo, nguyên lý làm việc của các thiết bị động lực gồm: ô tô máy kéo, máy điện…; về cấu tạo, nguyên lý làm việc của các máy và thiết bị phục vụ cho việc cơ giới hóa một quá trình sản xuất nông nghiệp; về quản lý, lựa chọn các hệ thống máy phù hợp với quá trình sản xuất; về bảo trì, bảo dưỡng, khắc phục các nguyên nhân hư hỏng trong máy kéo, máy nông nghiệp.

Việc làm sau khi tốt nghiệp:

Khi tốt nghiệp, Kỹ sư ngành Cơ khí Nông lâm có thể làm việc trong các lĩnh vực cơ khí nói chung và các ngành cơ khí phục vụ phát triển nông thôn, các xí nghiệp cơ khí chế tạo máy, các xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc, giao thông công chánh, các xí nghiệp chế biến nông lâm sản, các cơ quan xuất nhập khẩu máy, các xí nghiệp đông lạnh hoặc tự mình làm chủ một cơ sở sản xuất tổng hợp hoặc công tác tại các viện nghiên cứu, trường đại học, trung học chuyên nghiệp, trung tâm dạy nghề hay tại các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công nghiệp

Ngành cơ khí nông lâm

Dự báo nguồn nhân lực trong năm 2013 của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM

Một số triển vọng của ngành:

Trong thời gian vừa qua đã có nhiều công trình nghiên cứu của ngành Cơ khí Công nghệ đã được chuyển giao vào sản xuất:

- Lĩnh vực cơ khí hóa sản xuất cây trồng: máy cày không lật đất, cày chảo phá lâm, máy gieo hạt kiểu khí động, máy làm cỏ cho cây dứa, máy phun  thuốc nước dập dịch cào cào và bảo vệ cây trồng, máy bứt đậu phộng, máy đập bắp không cần lột vỏ,…

- Lĩnh vực cơ khí hóa sản chăn nuôi: máy trộn thức ăn gia súc kiểu vít thẳng đứng, máy nghiền siêu mịn, máy trộn siêu đều, máy đùn ép thức ăn viên chăn nuôi, thiết bị vận chuyển trong công nghệ chế biến thức ăn gia súc,… hệ thống chuồng trại và các thiết bị liên quan, hệ thống điều hoà tiểu khi hậu chuồng trại chăn nuôi.

- Lĩnh vực sấy và Bảo quản sau thu hoạch: máy sấy SHG, máy sấy giá rất rẻ (SRR), máy sấy tầng sôi, máy sấy bảo quản, máy sấy đảo chiều SRA (sấy nhãn, lúa, bắp, cà phê, thủy sản,..)

- Những lĩnh vực khác: thiết kế, chế tạo và lắp đặt các hệ thống xử lý bụi cho các nhà máy. Thiết kế, chế tạo và lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải, cho các nhà máy sản xuất xăm lốp cao su. Thiết kế, chế tạo và lắp đặt các lò đốt xác thú vật, bệnh phẩm. Thiết kế lắp đặt các kiểu lò sấy gỗ. Thiết kế các hệ thống điều khiển và đo lường nhiệt độ, ẩm độ, máy ấp trứng…

Dự báo triển vọng trong 5 năm tới

Nước ta đang ngày càng tiến tới mục tiêu năm 2020, việc đầu tư máy móc hiện đại là mục tiêu hàng đầu, đặc biệt chú trọng khối ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp. Mấy năm gần đây, nhóm ngành này luôn thiếu đội ngũ nhân lực chất lượng cao, vì vậy trong 5 năm tới ngành Cơ khí nông lâm đang rất khác nhân lực. Không việc gì các bạn lại đổ xô thi vào ngành Công nghiệp mà không đoái hoài ngành Nông nghiệp. Đất nước càng hiện đại thì ngành Nông nghiệp hiện đại còn quan trọng hơn các ngành khác, vì nó trực tiếp đe dọa đến lương thực toàn cầu và chính sự sinh tồn của con người.

HNO 

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành lâm nghiệp
Rừng chứa đựng những giá trị kinh tế xã hội, làm trong lành môi trường sống, là một trong những mắt xích quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của bất kỳ quốc gia nào. Những cánh rừng hùng vĩ, những mầm non hứa hẹn và biết bao điều bí ẩn khác của rừng nhiệt đới đang cần đến tất cả chúng ta. Hãy đến với rừng bằng lòng bác ái và dũng cảm của thần Promete bởi cây xanh không chỉ “đánh cắp lửa của mặt trời’ mà còn là cầu nối giữa trời và đất, giữa thế giới vô sinh với thế giới hữu sinh…