Lập trình di động vẫn là nghề hấp dẫn

“Hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới đều đang ra sức cạnh tranh, giành giật thị trường, trong khi đó, cách quảng bá nhanh nhất, hiệu quả nhất lại chính là mạng xã hội và công nghệ di động”.

Đó chính là chia sẻ của ông Matt Ferguson, Giám đốc điều hành CareerBuilder để lý giải cho việc: Vì sao nền kinh tế ảm đạm trong suốt những năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng của đa phần các doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, thế nhưng vẫn tồn tại những nhóm ngành trong đó phát triển phần mềm vẫn dẫn đầu nhóm ngành phát triển nhất, với tốc độ tăng trưởng ngành cao (7% ) và thậm chí còn rơi vào cảnh “cung không đạt cầu”.

Lập trình di động vẫn là nghề hấp dẫn

       Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về tăng trưởng smartphone. Nguồn: FLURRY

Trong phát triển phần mềm, lập trình di động được coi là lĩnh vực có tốc độ phát triển “thần tốc” nhất, với sự bùng nổ mạnh mẽ của điện thoại smartphone, với tốc độ tăng trưởng năm 2012 là 45%. Hãng nghiên cứu AIB mới đây đã tiết lộ, vào cuối năm nay, thế giới sẽ có 1,4 tỷ điện thoại thông minh được sử dụng, trong đó có 798 triệu chạy Android, 294 triệu chạy iOS của Apple, và 45 triệu sẽ chạy Windows phone.

Tại Việt Nam, tuy gia nhập vào thị trường Việt Nam chưa lâu, song với tính tiện dụng của smartphone, đã dần chiếm lĩnh thị trường di động tại đất nước này. Càng ngày, với những tính năng được nâng cấp và sự phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, sự khai sinh của những chiếc smartphone giá rẻ, mức độ “phủ sóng” của thiết bị công nghệ cao ngày càng rộng. Trong một báo cáo của IDC Việt Nam, lượng smartphone bán ra tại thị trường Việt Nam trong năm nay có thể lên đến 6 triệu chiếc. 

Ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh toàn quốc của trang web việc làm uy tín VietnamWorks nhận định: “Nguồn nhân lực cho ngành này không những là mối quan tâm của các đơn vị tuyển dụng trong nước mà còn được cả các công ty nước ngoài săn đón vì khả năng lập trình của kỹ sư Việt Nam khá tốt, làm việc cần cù chịu khó học hỏi”.

Lập trình di động vẫn là nghề hấp dẫn

Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ biết nắm bắt xu hướng, đã tìm đến những khóa học ngắn hạn, chuyên sâu về các hệ điều hành như iOS, Android, …và ngay lập tức tìm được vị trí trong các doanh nghiệp về lập trình với mức lương không hề thấp. Đây chính là thực tế được phản ánh tại trung tâm đào tạo VTC Academy. Nhiều bạn trẻ tham gia các lớp học ngắn, tuy chưa kết thúc các khóa học (với thời gian đào tạo: 3-6 tháng) về các hệ điều hành thời thượng nhất như: Lập trình iOS, Android,…tại VTC Academy, họ đã có thể ứng tuyển thành công tại các doanh nghiệp lớn VC Corp, 54creative inc (Canada),…với mức lương tính ngàn đô. Mới đây, VTC Academy còn đặc biệt mở ra chương trình “Yêu lập trình – Rinh ưu đãi khủng”, qua đó các bạn học viên khi đăng ký học trong thời gian quy định sẽ được hỗ trợ 30% học phí.

Anh Ngô Hải Ninh – người đã xuất sắc dành được giải thưởng tại cuộc thi Mobile Got Talent năm 2013 với ứng dụng game Biên niên sử hào khí Việt đã chia sẻ: “Xuất phát từ một người làm khá lâu trong ngành liên quan đến máy tính, nhưng ở mảng kinh doanh, tôi cảm thấy chán ngán vì chỉ có khai thác mà không có sáng tạo, nên đã bỏ việc và đi theo ngành lập trình. Với kinh nghiệm trong ngành tôi đánh giá lập trình di động là một mảnh đất rất tốt, các bạn trẻ hoàn toàn có thể sống được bằng nghề này. Hơn thế nữa, làm việc trên mobile có cái đặc thù là tiến ra thế giới, ta không chỉ làm ở Việt Nam, qua đó sẽ giúp các bạn trẻ mở rộng chính mình”.

Tuy nhiên, ứng dụng di động dù có ý tưởng khả thi nhưng nếu việc xây dựng mang tính "tự phát", thiếu kinh nghiệm cọ xát thực tế qua các cuộc thi, thiếu định hướng thị trường bài bản… sẽ khó tiếp cận cộng đồng người dùng. Đó chính là lý do, Việt Nam không thiếu người tư duy lập trình giỏi, nhưng các bạn trẻ của Việt Nam vẫn khó khăn trong việc tìm đường chiếm lĩnh nghề, vì thiếu người dẫn đường, thiếu môi trường thực hành, đào tạo chuyên nghiệp và hiện đại.

HNO/Theo KTĐT

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Sinh học và Công nghệ sinh học khác nhau như thế nào?
Em năm nay chuẩn bị học lớp 12, em đang theo học khối B. Em rất thích học môn sinh học. Theo em tìm hiểu thì trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM có 2 ngành sinh học và ngành công nghệ sinh học. Em phân vân không biết rõ 2 ngành này khác nhau như thế nào, đặc điểm của 2 ngành này và cơ hội việc làm của 2 ngành
Con gái học Công nghệ kỹ thuật hoá học có dễ xin việc?
Em là sinh viên ngành Công nghệ hoá của ĐH Công nghiệp Hà Nội. Em đang có ý định thi lại ngành khác vì nghe nói ngành này rất độc hại và khó kiếm được việc làm
Ngành Công nghệ Hoá học và những vấn đề cần biết
Các sản phẩm của Công nghệ hóa học ngày nay đã trở nên thông thường tới mức nhiều khi bạn không còn nhận ra chúng nữa, như nước và không khí vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu ngành này và cơ hội nghề nghiệp khi bước chân học ngành công nghệ hóa học
Tư vấn mở xưởng cơ khí.
Mở xưởng không phải là một ý tồi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một vài điều không nhỏ như sau
Kỹ thuật cơ khí – Ngành của sự đam mê, sáng tạo và kiên nhẫn
Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Vì vậy, cơ hội việc làm của ngành này rất lớn.
Kỹ sư cơ khí – con đường nào dẫn đến thành công?
Theo (vungtaujobs.com) Là kỹ sư cơ khí mới tốt nghiệp bạn sẽ phát triển nghề nghiệp theo hướng nào?