Chân dung người làm công tác HÀNH CHÍNH – NHÂN SỰ

(Huongnghiep.com.vn)Một công ty dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu đội ngũ những người làm việc tại văn phòng. Nhân viên HÀNH CHÍNH – NHÂN SỰ là một trong những người như thế.

Giới thiệu chung.

Hành chínhNhân sự là hai nghề khác nhau, tuy nhiên lại gắn liền với nhau. Thông thường nghề này do một người phụ trách chung và làm công tác quản lý những nhân viên bên dưới có cấp bật thấp hơn, tuy nhiên cá biệt vẫn có những nơi phân công những người này vào những vị trí riêng biệt. Ngày nay, người làm công tác Hành chính – Nhân sự được tuyển dụng thường xuyên và công việc khá phổ biến, thế nhưng công việc này không phải đơn giản, đặc biệt là với công tác quản lý. Trình độ quản lý Nhân sự ở nước ta còn ít những nhân tố tài năng, vì thế vị trí này vẫn là một nỗi lo thường trực của đa số công ty. Mặc khác, người làm công tác này không những quản lý về chuyên môn Hành chính, Nhân sự mà còn quản lý về mặt Truyền thông và Pháp chế.

Chân dung người làm công tác HÀNH CHÍNH – NHÂN SỰ

Công việc của nhân viên Hành chính – Nhân sự

 • Lĩnh vự Hành chính:

      + Xây dựng quy chế và thực hiện công tác văn thư, lưu trữ và quản lý hồ sơ pháp lý của Công ty.

            + Đảm bảo các công tác hậu cần phục vụ để đảm bảo công việc tại Công ty

            + Thực hiện mua sắm, quản lý và hướng dẫn sử dụng công cụ tài sản dùng chung của Công ty

            + Đảm bảo công tác an ninh, an toàn, phòng cháy, chữa cháy trong Công ty.

            + Tổ chức thực hiện hậu cần tổ chức các sự kiện của Công ty

            + Thực hiện công tác xây dựng cơ bản, sửa chữa, bảo trì, bảo hành văn phòng đảm bảo phục vụ hoạt động của Công ty

 • Lĩnh vực Nhân sự:

            + Xây dựng cơ cấu, tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ của các phòng ban

            + Xây dựng quy chế tổ chức bộ máy Chi nhánh Công ty

            + Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực của toàn Công ty, ngân sách liên quan đến chi phí lao động

            + Xây dựng kế hoạch nhân sự

 1. Xây dựng quy chế tiền lương Công ty

            + Xây dựng các quy trình, quy chế trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, khen thưởng, kỷ luật, đánh giá đối với người lao động Công ty.

            + Quản lý hồ sơ, thông tin người lao động theo quy định hiện hành

Môi trường công việc

Nều bạn nghĩ làm Hành chính - Nhân sự chỉ loay hoay tại văn phòn với đống giấy tờ, con dấu, ghi ghi chép chép, vùi đầu vào máy tính thì bạn đã lầm. Ngày nay, người làm công tác này thường phải chạy như con thoy, lo đủ thứ việc và đôi khi xử lý những vụ việc khó khăn cần tới những kỹ năng “giắt lưng” trong cuộc sống. Dù làm công tác quản lý hoặc một nhân viên thông thường ở vị trí này đều là những người có mối quan hệ tốt với các phòng ban. Mặc dù công việc này không quá phức tạp và đòi hỏi sử dụng ý tưởng không nhiều, nhưng bù lại khả năng quản lý thời gian tốt, sắp xếp công việc hợp lý sẻ giúp nâng cao kinh nghiệm cho người đảm nhiệm vị trí này.

Những tố chất cần thiết

 • Đa năng là một lợi thế - tức là có thể làm được nhiều việc như thư ký, văn thư, nhân sự, quan hệ đối ngoại, có kiến thức về kế toán, tiếp thị, kinh doanh…
 • Giỏi kỹ năng thực hành để làm việc có hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt, không máy móc, cứng nhắc.
 • Kỹ năng xây dựng quy chế tuyển dụng hiệu quả
 • Kỹ năng quản lý hậu cần chuyên nghiệp
 • Kỹ năng xây dựng quy chế tiếp nhận nhân sự
 • Kỹ năng quản trị, tham mưu
 • Kỹ năng vận hành quản lý nhân sự
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Nhiệt tình, năng động, biết cảm thông

Triển vọng nghề nghiệp

Người làm Hành chính – Nhân sự có công việc ổn định, ít rủi ro. Trên thực tế có rất nhiều người làm công tác nhân sự có xuất thân vẫn từ nhiều ngành nghề khác nhau như Hành chính, Phiên dịch, Luật sư...Hiện nay, một sinh viên mới ra trường làm ngành nhân sự có thể dễ dàng tìm được việc làm với mức lương tối thiểu năm triệu đồng/tháng, cấp trưởng phòng được trả hơn 1200 USD/tháng và các vị trí giám đốc nhân sự có thể có thu nhập từ 2.000 - 3.000 USD/tháng, thậm chí những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam.

Mục tiêu cuối của người làm công tác Hành chính – Nhân sự

 • Bảo đảm hậu cần cho Công ty
 • Quản lý yếu tố con người trong Công ty

và “luôn lắng nghe” chỉ đạo từ cấp cao hơn.

 • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản trị văn phòng
Ngành Quản trị văn phòng nằm trong top 100 các vị trí việc làm tốt nhất theo xếp hạng của tổ chức U.S News Rankings (Hoa Kỳ, số liệu năm 2014). Tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN), năm 2013, hơn 95% sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng đã có việc làm trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp.
Chân dung CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC
Nói tới những người làm công tác phát triển nguồn nhân lực chính là nói tới một bộ phận người phụ trách công việc xây dựng cơ cấu nhân sự của công ty/tổ chức đó
Chân dung người làm công tác QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG (cán bộ QMR)
Ngày nay, không chỉ có những Công ty ở lĩnh vực sản xuất mới chú trọng tới đảm bảo chất lượng mà hầu hết các lĩnh vực khác đều quan tâm tới chất lượng sản phẩm đẩu ra. Để bảo đảm và cải tiến tới chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp phải cần tới một bộ phận quan trọng chịu trách nhiệm về chất lượng.