Chân dung một LẬP TRÌNH VIÊN

(Huongnghiep.com.vn) - Lập trình viên đang là một vị trí ổn định nhất khi mà sự phát triển bùng nổ của các thiết bị số đang ở thời điểm cao trào như hiện nay. Sự phát triển này kéo theo sự ra đời của nhiều những chương trình được viết sẵn đòi hỏi sự can thiệp của ngôn ngữ máy tính phức tạp, mà Lập trình viên là những người tạo ra chúng.

Giới thiệu chung

Lập trình viên (trước năm 1975 nghề này còn có tên gọi là Thảo chương viên điện toán) là người viết ra các chương trình máy tính. Các chương trình này được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau chạy trên hệ thống internet mà chúng ta thấy ngày nay. Những lập trình viên ngày nay dựa vào nhiều các ngôn ngữ khác nhau như C, C++, C#, Java, Python, Visual Basic, Lisp, PHP và Perl để hoàn thành công việc của mình. Các chương trình của họ có thể áp dụng cho việc viết Website, phần mềm, game, hệ điều hành,…

 

Chân dung một LẬP TRÌNH VIÊN

Công việc của Lập trình viên

Dựa vào những kiến thức chuyên ngành CNTT mà các nhà lập trình có được, họ hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng các công việc cụ thể:

 • Viết lập trình bằng ngôn ngữ chuyên dụng
 • Phối hợp với các thành viên khác viết lập trình cho kết quả tốt nhất
 • Cùng tham gia xây dựng quy trình phát triển, chuẩn hóa và định lượng hóa nghiệp vụ, xây dựng quy trình kiểm định chất lượng sản phẩm

Môi trường công việc

Một lập trình viên chịu áp lực công việc về thời gian và tính hữu dụng của phầm mềm được viết ra. Mọi người hay đùa rằng, “lập trình viên hay bị điên” là vậy. Hơn thế, lập trình viên phải thường xuyên đối diện với màn hình máy tính gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nếu không sắp xếp thời gian hợp lý. Nếu nói, lập trình viên là một công việc khá khô khan thì không hẳn như thế. Ngoài công việc chính là lập trình, người lập trình phải chứng tỏ bản thân có khả năng giao tiếp tốt và khả năng sáng tạo cao trước khi viết ra phần mềm. Điều này giúp họ có được một môi trường cởi mỡ và thân thiện.

Những tố chất cần thiết

Ngoài việc thông thạo các ngôn ngữ lập trình, kinh nghiệm chuyên ngành các lập trình viên còn cần thêm các tố chất như:

 • Có khả năng sáng tạo, đánh giá, phân tích
 • Suy nghĩ một cách logic
 • Có khả năng làm việc nhóm (đôi khi một nhóm viết 1 chương trình)
 • Làm việc một mình trong thời gian dài
 • Kỹ năng thiết kế
 • Tính kiên nhẫn
 • Có khả năng nghiên cứu nhanh kỹ thuật mới

Triển vọng nghề nghiệp

Các lập trình viên hiện nay được hầu hết các công ty trải thảm đỏ. Họ có chế độ đãi ngộ rất hấp dẫn và chế độ lương, thưởng khá cao (theo doanh số, tháng, quí, năm, dự án…) Mức lương trung bình từ 600 – 700USD tại Việt Nam, và cao hơn cho các công ty, tập đoàn lớn.

Những sinh viên tốt nghiệp cũng có rất nhiều cơ hội cho nghề này. Theo trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM (Falmi), trong vài năm trở lại đây, cơ hội cho ngành lập trình viên luôn ổn định và dự báo ngày càng tăng. Mặt khác, những nhà lập trình tương lai không sợ thất nghiệp, khi mà những yếu tố thuận lợi như sự phát triển của các thiết bị di động; xu hướng dùng internet; tốc độ sáng tạo công nghệ;… đang gia tăng hàng ngày. Đặc biệt, những lập trình viên tương lai còn có thể tự viết ra chương trình cho chính mình để đưa lên các kho ứng dụng khổng lồ đang có. Chân dung Nguyễn Hà Đông với sản phẩm Flappy Bird là một minh chứng.

Mục tiêu cuối cùng của một Lập trình viên

 • Viết lập trình
 • Hoàn thiện lập trình

và chạy ứng dụng.

 • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Hướng nghiệp ngành Công nghệ thông tin năm 2015
Thế kỉ 21 là thế kỉ của công nghệ và chạy đua công nghệ, không ai phủ nhận điều này. Bằng chứng là nếu có một chiếc điện thoại thông minh công nghệ mới nhất vừa ra lò, thì lập tức nó sẻ bị lỗi thời ngay trong vòng chưa đầy một tháng (thậm chí nhanh hơn). Vậy, vài năm nữa, thử hỏi ngành CNTT có “khát” nhân lực hay không?
Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế game?
Dưới đây là một vài lời khuyên nhỏ cho những bạn yêu thích công việc này:
Chân dung NHÂN VIÊN THIẾT KẾ (Designer)
Có khá nhiều vị trí tuyển dụng cho công việc thiết kế, từ thiết kế mỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, thiết kế ứng dụng, thiết kế 3D, thiết kế rập, thiết kế sáng tạo,… ở đây chúng ta gọi chung là nhân viên thiết kế.
Chân dụng một QUẢN TRỊ MẠNG MÁY TÍNH
Trong những năm gần đây, ngành Quản trị mạng được đào tạo khá tràn lan, điều nay dẫn đến nguy cơ Doanh nghiệp cần nhiều lao động mà Sinh viên tốt nghiệp thì vẫn cứ thất nghiệp. Cho đến nay, nghề này làm cho người học có cảm giác như đã bị bảo hòa và khó xin việc. Nhưng thực tế chưa hẵn như vậy.
Chân dung NHÂN VIÊN TESTER/Kiểm thử phần mềm
Sự lớn mạnh của ngành Công nghệ điện tử - nhất là Công nghệ phần mềm kéo theo sự ra đời của nhiều sản phẩm phần mềm đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong từng thao tác. Đó là tiền đề để cho nghề Tester trở nên phổ biến từ những năm 1980.