Tỷ phú Geox: Người ta đã không tin tôi

Khi nhìn lại, ông chủ Mario Moretti Polegato của hãng thời trang Geox (Italy) tỏ ra tiếc nuối vì đã mất 3 năm đi chào bán phát minh của mình, thay vì tự dùng nó để khởi nghiệp.

Tỷ phú Geox: Người ta đã không tin tôi

Polegato đã lập hãng giày bằng tiền vay ngân hàng năm 45 tuổi. Ảnh: Economia

Được chọn là người kế nghiệp cha nhưng Mario Polegato chỉ thực sự tham gia điều hành hãng rượu của gia đình trong vài năm. Trong một chuyến công tác tại Mỹ, ông quyết định đi nghỉ tại Nevada. Khi đang đi dạo, Polegato cảm thấy bàn chân rất nóng và khó chịu. Ông liền dùng dao khoét nhiều lỗ trên giày và ngay lập tức cảm thấy thoải mái. Lúc đó, doanh nhân này nhận ra mẫu giày cần được cải tiến.

"Tôi muốn một đôi giày vừa dễ thoát hơi lại không thấm nước. Tôi đã mất 3 năm để làm ra bản thiết kế hoàn chỉnh, và đưa cho các hãng giày lớn xem. Lúc đó, không ai tin tưởng tôi cả. Nhưng tôi vẫn tin vào phát minh của mình", Polegato chia sẻ trên BBC.

Vài năm sau, ở tuổi 45, ông chuyển sang vay ngân hàng để thành lập hãng giầy Geox. Bước ngoặt này đã giúp ông trở thành tỷ phú với 2,3 tỷ USD, theo Forbes 

Ban đầu, nhân viên công ty chỉ có 5 người, tất cả đều cùng làng với ông ở Biadene di Montebelluna (Italy). Polegato không quen ai trong số đó và tất cả họ đều chưa có kinh nghiệm làm việc, chứ chưa nói đến kỹ năng quản lý doanh nghiệp. Nhưng giờ đây, Geox là một công ty với khoảng 30.000 nhân viên (gồm cả 5 người lúc đầu) và 1.300 cửa hàng trên khắp thế giới.

Thời gian đầu, họ chỉ tập trung sản xuất giầy dép, rồi sau đó mở rộng sang kinh doanh quần áo. 10 năm trước, cổ phiếu Geox đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Milan (Italy). Trong đó, 29% cổ phiếu đã được bán ra, và 71% còn lại do ông nắm giữ.

Polegato cho biết ông khởi đầu Geox khá chậm chạp, và lúc đó chỉ coi như một thú vui. Ông vẫn phải quản lý hãng rượu của gia đình để có tiền vận hành Geox.

Polegato cho rằng mình đã sai khi mất tới 3 năm cố gắng chào bán phát minh của minh. Nếu được làm lại, ông sẽ sáng lập Geox sớm hơn. Tuy nhiên, ông cũng tự hào khi đã xin cấp bằng sáng chế ở 100 quốc gia. "Bạn cần phải bảo vệ ý tưởng của mình. Đã 17 năm làm kinh doanh nhưng sản phẩm của chúng tôi vẫn là duy nhất, vì tôi đã đăng ký bản quyền", ông cho hay.

"Nhiều năm trước, ai đó ở Naples (Italy) đã sáng chế ra cà phê espresso, và một người khác đã nghĩ ra món pizza, nhưng chẳng ai biết họ là ai. Và giờ mọi người đều chỉ nhớ đến cà phê của Starbuck (Mỹ) và pizza của Pizza Hut (Mỹ)", ông Polegato nói.

Tỷ phú Geox: Người ta đã không tin tôi

Polegato dự định tập trung vào sản xuất thời trang cho nữ giới. Ảnh: Fashion Most Wanted

Những năm gần đây, vì tình trạng chung của kinh tế châu Âu, Geox cũng gặp khó khăn. 9 tháng đầu năm 2013, doanh thu của hãng sụt giảm 11,9%, xuống còn hơn 800 triệu USD. Trong báo

cáo tài chính mới nhất, Geox thừa nhận đang bị ảnh hưởng khá nặng từ khủng hoảng nợ công . Môi trường tài chính cũng trở nên ngày càng khó khăn ở châu Âu, đặc biệt là vùng Địa Trung Hải.

Vì vậy, ông quyết định phải cải tổ công ty. Geox đã đóng cửa 115 cửa  hàng hoạt động yếu (chủ yếu ở châu Âu) năm 2013, và dự định đóng thêm 68 cửa hàng năm nay. Thay vào đó, họ tăng cường hiện diện ở châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc 

Geox cũng muốn đẩy mạnh mảng sản xuất giày dép, quần áo nữ. Hiện tại, phụ nữ đóng góp 65% doanh số giày dép toàn cầu. Giờ đây, ông không chỉ chú trọng vào chất lượng, mà còn quan tâm đến mẫu mã, thời trang, nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng nữ.

Việc này cũng có nghĩa Polegato sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong năm nay. Nhưng ông vẫn tỏ ra rất lạc quan. "Khi cần thư giãn, tôi sẽ dành thời gian cho gia đình và bạn bè, cùng nhau thưởng thức một ly Prosecco. Thỉnh thoảng, công ty gia đình cũng có tác dụng đấy chứ!", ông nói.

HuongNghiepOnline/Theo Vnexpress.net

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Malcolm Glazer: Một tài năng Do Thái khác nữa lại ra đi.
Không lạ gì khi một ông trùm tài chính người Mỹ - Malcolm Glazer vừa qua đời lại là một người Do Thái chính gốc. Bởi vì, đơn giản Malcolm Glazer - người Do Thái kia vốn quen với vai trò là một người đứng đầu.
Ông chủ Las Vegas Sand kiếm tiền như thế nào?
“Tôi phải mất tới 11 năm để kiếm ra 1 tỷ USD đầu tiên, còn hiện tại, chưa đầy hai tháng tôi có thể bỏ túi 1 tỷ USD. Thế thì đã có thể coi là nhanh chưa nhỉ?", Sheldon Adelson nói.
Rita Nguyễn: Nữ doanh nhân đáng chú ý nhất châu Á
Rita Nguyễn, cô gái Canada gốc Việt, người vừa được Tạp chí Forbes xếp vào danh sách 12 nữ doanh nhân đáng chú ý nhất Châu Á khi tạo ra một "cuộc cách mạng internet" ở Myanmar.
Vị cứu tinh của Kodak
Sau những nỗ lực tái cấu trúc, Kodak cuối cùng đã thoát khỏi phá sản vào tháng 9/2013. Thế nhưng, hãng sản xuất phim chụp ảnh nổi tiếng một thời này vẫn tiếp tục làm ăn thua lỗ. Để đưa Kodak nhanh chóng trở lại đường đua, giữa tháng 3/2014, Hội đồng Quản trị Kodak đã chấp nhận để cho Jeffery J. Clarke trở thành Tổng Giám đốc (CEO) thay cho Antonio Perez, người cầm cương tại Kodak từ năm 2005, với hiệu lực tức thì. Jeffrey Clarke là ai? Liệu ông có thể làm được điều mà người tiền nhiệm vẫn chưa làm được
Hà Đông: “Không ai nhái được Flappy Bird”
Lần đầu tiên, Hà Đông mở lòng về câu chuyện vui, buồn liên quan tới Flappy Bird.
Walt Disney, công việc là tình yêu không là gánh nặng
Hai chục năm trước, Walt Disney, người đã tạo ra hình con chuột Mickey và Ba con heo nhỏ, có được biết tên tuổi gì đâu. Bây giờ ông được sắp vào hạng danh nhân trên thế giới mà ông mới bốn mươi tuổi. Tự điển Who s Who có ghi tên ông.