Tôi đang vác một “túi khoai oán giận”

Hãy nhìn lại xem, bên cạnh bạn có “túi khoai tây oán giận” nào không?

Vào một buổi học, thầy giáo chúng tôi mang vào lớp rất nhiều túi nhựa và một bao khoai tây thật to. Thầy chậm rãi giải thích với mọi người rằng, mỗi khi cảm thấy oán giận hoặc không muốn tha thứ lỗi lầm cho ai, hãy viết tên người đó lên một củ khoai tây rồi cho vào túi nhựa. Chúng tôi thích thú viết tên những người không ưa hay ghét hận rồi cho vào túi. Chỉ một lúc sau, chiếc túi nào của chúng tôi cũng đã căng nặng, dầy khoai tây. Thậm chí có người một túi không chứa hết khoai, phải thêm một túi nhỏ kèm theo.

Tôi đang vác một “túi khoai oán giận”

Sau đó, thầy yêu cầu chúng tôi hãy mang theo bên mình túi khoai tây đó bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào trong thời gian một tuần lễ. Đến lớp thì mang vào chỗ ngồi, về nhà thì mang vào tận giường ngủ, thậm chí khi vui chơi với bạn bè cũng phải đem theo.

Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và phiền toái vì lúc nào cũng có một túi khoai tây nặng nề kè kè bên cạnh. Tình trạng này còn tệ hơn nữa khi những củ khoai tây bắt đầu thối rữa, rỉ nước. Cuối cùng, chúng tôi quyết định xin thầy cho quẳng hết số khoai tây ấy đi và cảm thấy thật nhẹ nhàng, thoải mái trong lòng.

Lúc ấy, thầy giáo của chúng tôi mới từ tốn nói: “Các em thấy không, lòng oán giận hay thù ghét người khác đã làm cho chúng ta thật nặng nề và khổ sở! Càng oán ghét và không tha thứ cho người khác, ta càng giữ lấy gánh nặng khó chịu ấy mãi trong lòng. Lòng vị tha, sự cảm thông với những lỗi lầm của người khác không chỉ là món quà quý giá để ta trao tặng mọi người, mà đó còn là món quà tốt đẹp mỗi chúng ta dành tặng cho bản thân mình”.

Tôi đang vác một “túi khoai oán giận”

 Hãy nhìn lại xem, bên cạnh bạn có “túi khoai tây oán giận” nào không?

Những mối quan hệ xung quanh chúng ta, trong cuộc sống hay công việc, khi học tập lẫn vui chơi, không phải lúc nào cũng được như ý muốn.

Vấn đề quan trọng hơn cả là bạn chọn cách sống nào? Bạn muốn giữ lại và chịu đựng những điều không vui, hay bạn bỏ qua nó mà dành sức lực và thời gian quý giá cho những điều tốt đẹp phía trước. Nặng hay nhẹ chính là ở quyết định của mỗi người.

HuongNghiepOnline/Theo CareerBuilder Vietnam

  • (Có 4 bình chọn)