Sống bằng nghề DJ

Ngành DJ (nghề chỉnh nhạc) đang được giới trẻ TP HCM tìm đến học. Yêu cầu có sự quan tâm và năng khiếu nhất định. "Nhập môn" rất dễ lĩnh hội, một nghề dường như nhàn hạ, có cảm giác như người làm không có muộn phiền gì. 

Sống bằng nghề DJ

DJ Candy - một DJ điển hình trong làng DJ Việt

Năm lớp 12, Trần Minh Quang, lớp trưởng đẹp trai, năng động, trường PHPT Lê Quý Đôn, không theo ngành tự nhiên mà chuyển cái rẹt sang lĩnh vực nghệ "Đì zây"! 

Quang kể: "Cha mẹ mắt tròn mắt dẹt nhìn tôi như người sao hỏa, không ai có thể hình dung mớ bài vở hằng ngày là chồng băng đĩa cao nhất. Mặt tôi lúc nào cũng mơ màng, miệng lép nhép, người lắc lư theo điệu nhạc đến mức giảm eo đáng kể". 

Lăn xả vào nghề thời gian đầu, Quang giữ chân trong tiệm băng đĩa hip-hop của người chú, nhờ vốn tiếng Anh kha khá, Quang theo "tầm sư học đạo "thầy Alan Tian - DJ Top 2 Singapore. 

Ngày đầu tiên biểu diễn ở Corner Bar, cùng vũ điệu hip-hop, 80, Techno... cuồng nhiệt, anh chàng phát choáng dù khả năng thẩm thấu âm nhạc có thừa. 

Riết rồi quen, sau thời gian điều chỉnh nhạc cho Wildsol Club, Volcano Club, Gossip Club, Quang rút ra bí quyết thật đơn giản: Phải thuộc nhạc để phân loại nhạc theo tempo rồi xếp "tour nhạc" theo giai điệu. 

Nhờ đó anh chàng vượt xa các DJ không chuyên, có thể sắp xếp khoảng 11 tiếng rưỡi với 230 bài và còn đoán biết gu thưởng thức của khách hàng từng quán bar, vũ trường. 

Để bước vào thế giới DJ thực sự, bạn phải luôn cập nhật mình. DJ Minh Quang khoe ngoài ổ cứng 620 GB lưu toàn nhạc là nhạc, Quang còn thường xuyên sưu tầm những đĩa nhạc mới nhất ở nước ngoài, tải nhạc từ Internet, tự bỏ tiền túi mua phần mềm đắt tiền để khẳng định đẳng cấp của mình. 

Trần Chiêu, SV ngành Thiết kế đồ họa, ĐH Kiến trúc, tập tễnh làm DJ cho vài quán cà phê Trẻ ở TP HCM, mức lương thử việc 800USD/tháng nhưng Chiêu phải đánh vật với hàng loạt máy móc tối tân không được phép sai sót, như đầu CD DJ, giàn Mixer DJ, tai nghe, trị giá sơ sơ cả trăm nghìn USD. 

Rồi, DJ phải thuộc lòng từng nút công tắc, nút ấn tempo đối với mỗi hiệu máy. Thao tác nhuần nhuyễn rồi, DJ không cần phải sử dụng nhiều kỹ xảo, quan trọng là thể hiện được cái hồn nhập vào bài mix, chiếm lấy cảm tình khán giả. 

Chiêu cho biết bí quyết không đạp nhạc: Chỉ cần kiểm tra từng li từng tí xem đầu đọc và đĩa có trầy xước không, sau đó "phiêu" cảm xúc cao độ khi mix bài. 

Khi làm DJ, bạn cũng trở thành tâm điểm của sự chú ý không khác gì sao. Đến nay, Quang đã dư dả tiền bạc tậu cho mình bộ đồ nghề chỉnh nhạc đắt tiền và tự trang trải học phí ngành Công nghệ thông tin. 

Theo Quang, nghề DJ còn tạo ra cơ hội giao tiếp với nhiều "đại gia" trong lĩnh vực giải trí khiến chàng SV năm 3 có thêm kinh nghiệm thầu luôn vai trò "Trợ lý tổ chức sự kiện" cho nhiều tập đoàn.

HNO/Theo SVVN

  • (Có 4 bình chọn)