Nghề đầu bếp – Cơ hội kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp

Với sự phát triển của ẩm thực Việt Nam, nghề đầu bếp ngày càng được vinh danh. So với một sinh viên mới ra trường thì một đầu bếp sau khi hoàn thành khóa đào tạo bếp, có khả năng kiếm việc nhanh hơn, lương cao hơn và ít bị cạnh tranh hơn. Ngoài ra, để chuyển hướng kinh doanh trong ngành ẩm thực sẽ có nhiều tiềm năng hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác.

Ẩm thực Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và được cả thế giới biết đến với những món ăn truyền thống như: Phở, Bánh mì thịt, Chả giò, Bánh xèo, Bánh cuốn,…..Nghề đầu bếp được nhiều bạn trẻ chọn lựa và là nghề tốt nhất hiện nay.

Nghề đầu bếp – Cơ hội kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp

Rất nhiều Bạn trẻ tham gia các khóa đào tạo nghề đầu bếp

Chỉ cần tham gia một trong các khóa đào tạo bếp chuyên nghiệp khoảng 4 tháng, bạn có thể trở thành một đầu bếp có tay nghề tương đối tốt, khả năng tìm được việc làm khá dễ dàng tại các Nhà hàng tại Việt Nam. Bạn Lê Thị Bảo Trâm vừa học xong lớp Bếp Việt 4 tháng, hiện đang làm việc tại Nhà hàng MiMi Palace, Quận Bình Thạnh. Bạn cho biết: “ Nghề đầu bếp thật là thú vị, được học và làm với rất nhiều món ăn, đặc biệt là các món ăn Việt Nam rất phong phú, cơ hội việc làm rất nhiều cho những Bạn yêu thích và đam mê ẩm thực.”

Nghề đầu bếp – Cơ hội kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp

Các bạn Học viên đang miệt mài học nghề đầu bếp

Học nhanh, cơ hội việc làm lớn là những ưu thế vượt trội hiện nay của Nghề đầu bếp. Bạn Lê Anh Minh sau khi tốt nghiệp cấp 3, thay vì chọn con đường vào Đại học, Bạn đã quyết định tham gia học lớp Bếp Việt 4 tháng, hiện nay Bạn đang đi thực tập và có nhiều nơi để lựa chọn việc làm.

Tại Trường NetSpace hàng ngày, thông tin tuyển dụng nghề đầu bếp từ rất nhiều Nhà hàng, Quán ăn tại Tp.HCM và các tỉnh gửi đến, thế nhưng số lượng Học viên tốt nghiệp tại Trường không đủ đáp ứng cho các nhà tuyển dụng.

Nghề đầu bếp – Cơ hội kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp

Nghề đầu bếp với những cuộc thi nấu ăn hào hứng

Bạn Hoàng Lưu Giang vừa tốt nghiệp khóa Bếp chính Bếp Hoa đã có ngay việc làm tại Nhà Hàng Nam Bộ. Bạn Giang tâm sự: “ Em thấy nghề đầu bếp thật là hay, học rất nhanh mà tìm việc rất dễ, quan trọng là mình phải đam mê và chịu khó. Nghề đầu bếp thật đáng hãnh diện bởi vì chúng ta làm ra những món ăn ngon, phục vụ và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.”

Ngoài ra, học nghề đầu bếp đã tạo ra khá nhiều cơ hội kinh doanh cho người học. Học nấu phở, bún, bánh canh, hủ tiếu… ngon, sẽ là cơ hội mở quán ăn. Bạn Như Thuận, cách đây 6 tháng học Bí quyết nấu Phở tại Trường NetSpace đã ứng dụng vào Quán cà phê lớn nhất, nhì tại Quy Nhơn rất thành công, Bạn nói: “ Món Phở thật tuyệt vời, quán Em hiện nay bán rất nhiều Phờ vào buổi sáng, khách ăn khen rất nhiều, làm Em rất vui…”

Nghề đầu bếp – Cơ hội kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp

Món Phở được xem là món Quốc Hồn, Quốc Túy của Việt Nam

Học nghề đầu bếp để mở một quán nhậu, nhà hàng cũng là một hướng kinh doanh tốt cho những bạn yêu thích kinh doanh ngành ẩm thực. Khi nền kinh tế Việt Nam đang bị đình trệ, kinh doanh nhiều ngành trở nên khó khăn, thì lựa chọn ngành ẩm thực là hướng mở, có thể kinh doanh tốt ngành này nếu các bạn có tay nghề đầu bếp.

Nghề đầu bếp – Cơ hội kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp

Một nhà hàng Việt Nam tại Hàn Quốc- Một thành công của nghề đầu bếp

Các Việt Kiều từ các nước cũng nô nức quay về Việt Nam học những món truyền thống Việt Nam, học nghề đầu bếp để có thể nấu được các món Việt và dễ dàng kinh doanh thành công tại các nước trên thế giới. Đã có rất nhiều Việt Kiều đều nói với Tôi rằng: “ Người nước ngoài biết đến Việt Nam từ những món ăn ngon, rất dẫn, không còn biết đến Việt Nam là một nước nghèo, chiến tranh kéo dài...”. Nghề đầu bếp thật là tuyệt vời phải không các bạn.

Nghề đầu bếp – Cơ hội kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp

Gỏi cuốn-Một món ăn Việt nhiều người nước ngoài yêu thích

Đã có nhiều Việt Kiều trở về nước học các món Phở, Bánh mì thịt, Bánh xèo, Bánh cuốn ... Hiện nay họ kinh doanh rất thành công với những món ăn Việt này. Rất là đông khách nước ngoài thích thú khi ăn những món ăn Việt Nam, đã tạo cơ hội lớn cho Việt Kiều đang sinh sống tại các nước này. 

Nghề đầu bếp đã đem lại những cơ hội lớn về việc làm, những cơ hội kinh doanh cho rất nhiều người Việt Nam chúng ta. Mọi người nên tận dụng cơ hội này để tạo ưu thế cho mình, cho doanh nghiệp mình phát triển.

Chúng ta-những người đang làm nghề đầu bếp hãy cố gắng gìn giữ và phát huy những lợi thế lớn hiện nay của ẩm thực Việt Nam. Những người làm nghề đầu bếp phải luôn nghiên cứu, học hỏi để nâng cao tay nghề, luôn sáng tạo ra những món ăn mới mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt, góp phần lưu truyền trong kho tàng ẩm thực nước nhà. 

Tham khảo các khóa học đầu bếp:

- Đầu bếp chuyên nghiệp quốc tế.

- Bếp chính Bếp Việt nhà hàng.

- Bếp chính Bếp Âu.

- Bếp chính Bếp Nhật.

- Phụ Bếp.

Bài viết khác về nghề bếp:

Thích làm nghề đầu bếp có cần học đại học?

Thạc Sỹ Nguyễn Quốc Y

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Trường dạy nấu ăn NETSPACE
Trong số các trường dạy bếp nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh phải kể đến Trường dạy nghề ẩm thực NetSpace. Với 6 cơ sở đào tạo lớn tại trung tâm Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt rất thuận lợi cho các Học viên đến từ mọi miền của đất nước. Các phòng học đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị dạy nấu ăn hiện đại cho phép việc đào tạo theo chuẩn mực quốc tế, hỗ trợ rất nhiều cho việc học và thực hành ngay tại Trường.
Nghề Pha chế - Nơi học Nghề Pha chế
Nghề pha chế Bartender dành cho các thức uống có cồn đã phát triển tư lâu với các chủng loại thức uống Cocktail, Mocktail rất phong phú và đa dạng, những thức uống này thường phổ biến trong các quán Bar. Nghề Bartender hiện nay đang bảo hòa về nhân lực, do sự phát triển mô hình này đang chậm, đặc biệt tại Việt Nam.
Nghề tâm lý: Dễ mà khó!
Nhìn bề ngoài, công việc của nhà tâm lý có vẻ như chỉ đơn thuần là trò chuyện và cho lời khuyên. Nhưng để làm thay đổi con người không dễ và nếu không được đào tạo tốt, nguy cơ mất lòng tin của khách hàng đối với chuyên gia tâm lý là rất lớn.
Nghề bảo mẫu
Mới nghe làm bảo mẫu, nhiều người chỉ tưởng rằng đó là nghề giữ trẻ đơn giản như trông trẻ gia đình. Tuy nhiên, có tận mắt chứng kiến một ngày làm việc của các bảo mẫu ở trường tiểu học mới biết được sự vất vả của nghề. Vất vả thì nhiều, đồng lương lại thấp, nhiều bảo mẫu có ý định bỏ trường.
Lý do để đến với nghề “cao quý” nhất
Vậy nghề cao quý nhất tại VN là nghề gì? Và có lẽ ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này dễ dàng. Đó là nghề giáo, nghề giáo luôn được coi là một trong những nghề cao quý nhất, bởi họ là những người dìu dắt thế hệ trẻ của đất nước.
Thích làm nghề đầu bếp có cần học đại học?
Trước thực trạng xã hội đang dư thừa các Cử nhân, Cử nhân tốt nghiệp đại học không có việc làm đang trở thành phổ biến, các bạn trẻ có xu hướng chọn các trường nghề để học, cơ hội việc làm tốt hơn, thời gian học nhanh hơn. Một trong những nghề đang được nhiều bạn quan tâm nhất lại là là nghề đầu bếp.