Nghề ăn xin ở Thượng Hải

Ngoài "công việc" chính, nhiều kẻ ăn xin cho thuê trẻ em với giá 31,75 USD (khoảng 660 nghìn đồng), thậm chí có lần hơn 157 USD (khoảng 3 triệu đồng) mỗi ngày.

Cảnh sát điều tra 9.006 trường hợp ăn xin bị bắt từ ngày 1/1 đến 10/8. Nhờ đó, họ phát hiện nhiều kẻ ăn xin chuyên sử dụng trẻ em và người già để làm công cụ kiếm tiền. Một số tên thậm chí cho những người ăn xin khác thuê lại trẻ em với giá 200 NDT (650 nghìn đồng) mỗi ngày. Đường dây ăn xin của chúng được tổ chức tốt nên khi cảnh sát “hỏi thăm”, chúng liên lạc và báo động đồng bọn.

Theo luật, cảnh sát có thể giam giữ những người bị nghi thực hiện hoạt động ăn xin bất hợp pháp. Tuy nhiên, cảnh sát Thượng Hải chia sẻ, họ rất khó thu thập bằng chứng vì nhiều người dân ngại đứng ra làm chứng.

Ngoài ra, theo luật thì những nghi phạm nuôi dưỡng trẻ vị thành niên và người già hơn 70 tuổi sẽ không bị giam. Vì vậy, nhiều ăn xin chuyên nghiệp sử dụng trẻ em và người già làm tấm bình phong để thoát tội.

Nghề ăn xin ở Thượng Hải

Một người già ăn xin trên tàu điện ngầm ở Thượng Hải.

Để giải quyết vấn nạn trên, các chuyên gia cho rằng, chính quyền nên phân loại người ăn xin và đưa ra cách xử lý linh hoạt. Đối với trẻ vị thành niên, người tâm thần hay ngoại thành không có khả năng kiếm sống, chính quyền nên hỗ trợ họ nhiều hơn. Còn với những kẻ ăn xin chuyên nghiệp, muốn lợi dụng lòng tốt của người dân, chính quyền nên có những quy định chặt hơn.

Theo Xie Xialing, một giảng viên tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, chính quyền nên tạo ra một khu vực đặc biệt trong thành phố cho phép người ăn xin hoạt động, thiết lập các trạm hỗ trợ cung cấp thức ăn và quần áo, đào tạo hướng nghiệp cho người khó khăn.

Tang Xiaotian, Phó Tổng Thư ký hội Luật Thượng Hải cho biết, những người tổ chức hoặc ép buộc người khác ăn xin để thu lợi nhuận sẽ bị phạt. Theo Tang, cảnh sát nên công bố thông tin về những tên ăn xin chuyên nghiệp và người tổ chức để giúp người dân phân biệt người gặp khó khăn và kẻ giả mạo.

HNO/Theo Infonet

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Cách luyện trí nhớ siêu phàm của kỷ lục gia thế giới
Với 140 con số bất kỳ được khán giả chuyển đến, ông Dr.Biswaroop Row Chowdhurry chỉ cần 2 phút tập trung và đọc vanh vách, thậm chí đọc ngược sau đó. Ông này vừa bật mí cách luyện trí nhớ tại TPHCM hôm 7/5.
Nam sinh cho ong đốt
Một nam sinh viên đã để cho ong đốt bộ phận sinh dục để phục vụ mục đích khoa học.
Ô tô chạy bằng nước lã
Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vừa qua, tôi đến Trung tâm dự án nghiên cứu chế tạo xe hơi chạy bằng nước lã ở tỉnh Kanagawa, cách thủ đô Tokyo khoảng 50km. Chính phủ Nhật Bản và các công ty chế tạo xe hơi đã đầu tư 250 triệu USD cho dự án này.
Nam sinh gây sốt với khả năng vẽ mắt thật như 3D
Jose Vergara có hơn 18.000 người theo dõi trên trang cá nhân bởi khả năng vẽ đặc tả đôi mắt chân thực, giống như thật của anh.
Đan áo len cho chim cánh cụt
Một tổ chức bảo tồn ở Úc đã kêu gọi những tình nguyện viên đan áo len cho chim cánh cụt bị ốm.
Trường dạy nấu ăn - Giới thiệu món ăn “kinh dị nhất thế giới”
Đất nước Việt Nam trải dài 3 miền Nam-Trung-Bắc với vô vàng món ăn đặc sản các vùng miền, có những món ăn được cả thế giới biết đến với sự ngưỡng mộ như món Phở bò, chả giò, bánh xèo, bánh cuốn,… Thế nhưng, có những món được nhiều người biết đến như là món ăn đáng sợ nhất thế giới. ngoài thịt chó, trứng vịt lộn, đuôn dừa ăn sống,… món Chả rươi được xem là món “kinh dị nhất thế giới”.Trường dạy nấu ăn NetSpace xin giới thiệu đến các bạn về món ăn này: