Ngành Khúc xạ nhãn khoa

Mới đây, ngành Khúc xã nhãn khoa đã được đào tạo, mang lại nhiều tín hiệu lạc quan cho những ai quan tâm đến khoa học ngành mắt - vốn còn chưa chú trọng tại Việt Nam.

Hiện nay, ngành Khúc xã nhãn khoa được ĐH Y Dược Hà Nội và ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tiến hành đào tạo cấp cử nhân.

Theo PGS.TS Phạm Đăng Diệu – phó hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, tại Việt Nam, tình trạng tật khúc xạ chiếm 15-30% dân số tức khoảng 21 triệu người dân. Trong đó, từ 25 – 40% trẻ em 6 -15 tuổi  có tật khúc xạ, 71% người dân có tật khúc xạ không được chỉnh kính, 30% đeo sai kính, 25%  mù lòa do bị tật này. Việc điều chỉnh tật khúc xạ hiện nay chủ yếu được thực hiện bởi nhân viên tiệm kính mà phần lớn không được đào tạo dẫn đến việc đeo sai kính.

Ngành Khúc xạ nhãn khoa

60% trẻ em tại Việt Nam hiện nay mắc tật khúc xạ chưa được điều trị kịp thời. Ảnh minh hoạ

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có 3 cử nhân tốt nghiệp ngành này từ nước ngoài và đan công tác tại các cơ quan y học lớn trong nước. Như vậy, nhân lực ngành này hiện nay là thiếu trầm trọng.

Cụ thể, cử nhân ngành này sau khi hoàn thành khoá học sẽ được cấp bằng cử nhân nhãn khoa, thực hành chăm sóc mắt ban đầu, bao gồm xác định các bệnh cơ bản về mắt, khám khúc xạ và cấp đơn kính, khám và tư vấn các dịch vụ khiếm thị, phục hồi chức năng, các bài tập thị giác hai mắt.

Các cử nhân nhãn khoa sẽ phối hợp với thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe người bệnh, tư vấn và giáo dục sức sức khỏe mắt cho người bệnh, cộng đồng...

Cử nhân nhãn khoa có thể công tác tại các cơ sở đào tạo, cơ sở y tế; Khoa mắt các bệnh viện trung ương và địa phương.

Đề biết thông tin chi tiết về tuyển sinh về ngành này, các học sinh nên tìm hiểu tại website của 2 Trường này và trên các phương tiện internet để được định hướng phù hợp.

HNO tổng hợp

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Nghề  y tá có
Bạn có biết hiện nay trên thế giới nghề nào dễ xin được việc nhất mà lại được trả lương khá cao? Bạn có thể nghĩ rằng đó là một nghề liên quan đến kinh doanh, buôn bán nhưng đó cũng có thể là nghề “cao quý” như nghề y tá lắm chứ? Bạn có thể tưởng tượng mức lương cơ bản của một y tá sơ cấp là bao nhiêu không? Theo Bộ Lao động Mỹ, y tá là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai tại đất nước này.
Thêm cơ hội học ngành dược sĩ cho các thí sinh trong mùa tuyển sinh 2013
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ngoài hệ thống cơ sở y tế công lập còn có khá nhiều bệnh viện, phòng khám tư nhân ra đời, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân địa phương. Do đó, nhu cầu về nguồn lực trong lĩnh vực này trong tương lai là rất lớn.