Năm 2020: Sinh viên ngành nông - lâm - ngư còn khoảng 5%

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký Quyết định điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới các trường ĐH-CĐ giai đoạn 2006-2020. Mục tiêu quy hoạch này đặt ra đến năm 2020 sẽ đạt khoảng 256 sinh viên/vạn dân; khoảng 70%-80% sinh viên đại học được đào tạo theo các chương trình nghề nghiệp - ứng dụng và khoảng 30%-20% sinh viên được đào tạo theo các chương trình nghiên cứu.

Năm 2020: Sinh viên ngành nông - lâm - ngư còn khoảng 5%

Sinh viên nghiên cứu giống cây trồng tại Khu thí nghiệm Trường ĐH Nông nghiệp I. Ảnh: Đình Na

Trước mắt, đặt mục tiêu đến năm 2015 có 10 trường đại học và mỗi trường có ít nhất 1 khoa (ngành) hoặc lĩnh vực đào tạo đạt tiêu chí chất lượng tương đương so với các trường có uy tín trên thế giới; đến năm 2020 có 20 trường đại học đạt tiêu chí nêu trên và có 1 trường đại học được xếp hạng trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

Đáng chú ý, quy hoạch này cũng chỉ rõ lĩnh vực ưu tiên đào tạo, bao gồm một số ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn; công nghệ thông tin; công nghệ cơ điện tử và tự động hóa; công nghệ sinh học; công nghệ vật liệu mới; một số ngành, nghề kỹ thuật và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa; đào tạo giáo viên và chuyên gia trình độ cao trong lĩnh vực dịch vụ. Cụ thể, quy hoạch này đặt mục tiêu đến năm 2020, số sinh viên khối ngành công nghiệp, giao thông và xây dựng chiếm khoảng 31%; khối ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn khoảng 14%; khối ngành sư phạm và quản lý giáo dục khoảng 10%; khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính, ngân hàng, luật và trợ giúp xã hội khoảng 31%; khối ngành nông-lâm-ngư khoảng 5%; khối ngành y-dược khoảng 6% và khối ngành nghệ thuật, thể dục-thể thao khoảng 4% trong tổng số sinh viên đào tạo.

Lâm Nguyên/SGGP

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Livestream Hướng nghiệp chọn nghề - chọn trường
Tại sao bạn nên học nghề ? - TS Huỳnh Anh Bình - Chuyên gia Tâm lý - Hướng Nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc trong việc quyết định tại sao nên học nghề. Học nghề có những đặc điểm thuận lợi nào?
Bạn có biết chắc vì sao mình thất nghiệp?
Hành trình tìm việc sau khi ra trường đôi khi sẽ gian nan hơn bạn nghĩ nhưng điều quan trọng là bạn đủ quyết tâm, đủ nỗ lực để chấp nhận những khó khăn và vất vả.
Đây sẽ là câu nói quan trọng để bạn cố gắng, cải thiện được việc học của bản thân.
“Sốc Đại học” và cách tự giảm “sốc”
Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống mà là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện...
Năm lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời (kì cuối)
Trong vô vàn lựa chọn mà đời người phải trải qua, không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Nhưng, trước những lựa chọn quan trọng nhất, việc đưa ra quyết định sáng suốt sẽ cho chúng ta một cuộc đời "thăng hoa" như mong muốn và ngược lại.
Năm lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời (kì 4)
Sự học luôn là một trong những “sự nghiệp” quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Dưới đây là 5 “người thầy” gần gũi và hữu ích nhất: