Lý Gia Thành – Siêu tỷ phú Hồng Kông

Là một cậu bé mồ côi cha, phải nghỉ học để gánh vác gia đình từ năm 14 tuổi, Lý Gia Thành đã vươn lên trở thành người sáng lập Tập đoàn Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings, nơi người ta thường gọi ông là “Mr. Money – ông lắm tiền’ hay “siêu nhân”.

                         Lý Gia Thành – Siêu tỷ phú Hồng Kông

Từ bàn tay trắng trở thành tỷ phú

Ông được coi là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người từng nhận định rằng đây là một nhân vật chỉ có trong chuyện cổ tích, bởi những đóng góp lớn lao trong nghiệp kinh doanh của ông không chỉ đưa thương mại Hồng Kông gắn kết với thế giới, mà trên hết đó còn là bài học về sự cần cù, khát vọng sống,  ý chí vươn tới thành công.

Lúc nào, Lý Gia Thành cũng cho thấy một con người đầy bản lĩnh và quyền lực. Ông luôn biết mở ra con đường mới dựa trên khả năng của bản thân, không ngại khó khăn, gian khổ mà ngược lại luôn lấy đó làm mảnh đất tốt để rèn luyện trí lực và tầm nhìn.

Có rất nhiều lí do tạo nên sự thành công trong sự nghiệp kinh doanh của vị doanh nhân này, trong đó hoàn cảnh cũng là một yếu tố quan trọng cần bàn đến. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cha mất sớm, là con trai trưởng trong nhà, năm 14 tuổi cậu bé Lý Gia Thành đã sớm phải từ bỏ nghiệp học để lao vào kiếm sống. Tuy nhiên với tố chất thiên bẩm của một người làm nên nghiệp lớn, Lý Gia Thành luôn chứng tỏ được bản lĩnh và ý chí cầu tiến mạnh mẽ của mình.

Ông bắt đầu với việc học nghề để trở thành công nhân trong tiệm đồng hồ, sau đó vào làm công trong xưởng sản xuất đồ nhựa. Lý Gia Thành làm việc chăm chỉ và thật thà, chính điều đó đã giúp ông được tín nhiệm với vị trí giám đốc xưởng sản xuất đồ nhựa khi 20 tuổi.

Hai năm sau, Lý Gia Thành lập một xưởng sản xuất nhựa cho riêng mình, đặt tên là Trường Giang, đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của Công ty Trường Giang 7 năm sau đó, chuyên sản xuất đồ chơi, hoa nhựa…

Năm 30 tuổi, Lý Gia Thành từng bước thử sức trong ngành kinh doanh bất động sản và cho ra đời hai tòa nhà công nghiệp tầm cỡ khu vực chỉ hai năm sau đó.

Không ngừng mở rộng quy mô, Lý Gia Thành từng bước đưa tập đoàn xuyên quốc gia Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) - chuyên phát triển địa ốc và đầu tư chiến lược trở thành một trong 10 tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán thế giới. Cũng trong giai đoạn này, ông đã gây dựng nên Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố, chuyên đầu tư vào các lĩnh vực tàu biển, bất động sản, năng lượng, xây dựng…

Ở tuổi 84, ông vẫn đang nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT của cả hai tập đoàn và vẫn nguyên vẹn khao khát cống hiến hết mình như thời trai trẻ.

                   Lý Gia Thành – Siêu tỷ phú Hồng Kông

Thành công là do chính mình tạo nên

Với Lý Gia Thành, thành công chính là do tài năng và sự chăm chỉ. Vinh quang nào cũng được đo bằng mồ hôi và xương máu. May mắn ko phải là yếu tố ngẫu nhiên, may mắn cũng là sản phẩm của trí tuệ, và người khôn ngoan là người luôn biết chú ý đến “khi nào” chứ không phải là “làm thế nào” và “tại sao”, phải biết chớp thời cơ và tận dụng triệt để nó.

 “Mr. Money” chia sẻ rằng, để đạt đến thành công của ngày hôm nay, ông đã phải dành rất nhiều tâm huyết để sáng tạo nên triết lý kinh doanh cho riêng mình, với bốn tư tưởng chính:

+ Lấy tư tưởng của người theo đạo Nho để quản lý doanh nghiệp;

+ Lấy lòng từ thiện của người theo đạo Phật để đối xử với nhân tài;

+ Lấy trạng thái tâm lý ổn định để phát triển sự nghiệp;

+ Lấy tâm hồn gần gũi đối xử với đối thủ.

Ông cho rằng: “Chỉ khi nào bản thân nhận thức rõ việc kiếm tiền không phải là chuyện dễ, lúc đó chúng ta mới trở thành một người có trí tuệ, mới thực sự thành công trong lao động. Danh lợi không phải là điều quan trọng nhất; làm kinh tế không có chữ tín sẽ không thành; sống lương thiện mới là nguồn tài nguyên dồi dào; bền bỉ là pháp bảo của giàu sang…”.

Con đường đi đến thành công luôn đầy rẫy gian nan, thử thách. Bí quyết của người chiến thắng là quyết tâm, kiên trì, thận trọng và bình tĩnh. Nếu khi mới bắt đầu đã nôn nóng, thì cùng lắm bạn chỉ có thể đi được nửa đường, rồi gục ngã vì mệt mỏi. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể chậm trễ và thụ động. Bởi lẽ, cơ hội chỉ dành cho những ai nhanh nhạy và quyết đoán.

HNO

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Malcolm Glazer: Một tài năng Do Thái khác nữa lại ra đi.
Không lạ gì khi một ông trùm tài chính người Mỹ - Malcolm Glazer vừa qua đời lại là một người Do Thái chính gốc. Bởi vì, đơn giản Malcolm Glazer - người Do Thái kia vốn quen với vai trò là một người đứng đầu.
Ông chủ Las Vegas Sand kiếm tiền như thế nào?
“Tôi phải mất tới 11 năm để kiếm ra 1 tỷ USD đầu tiên, còn hiện tại, chưa đầy hai tháng tôi có thể bỏ túi 1 tỷ USD. Thế thì đã có thể coi là nhanh chưa nhỉ?", Sheldon Adelson nói.
Rita Nguyễn: Nữ doanh nhân đáng chú ý nhất châu Á
Rita Nguyễn, cô gái Canada gốc Việt, người vừa được Tạp chí Forbes xếp vào danh sách 12 nữ doanh nhân đáng chú ý nhất Châu Á khi tạo ra một "cuộc cách mạng internet" ở Myanmar.
Tỷ phú Geox: Người ta đã không tin tôi
Khi nhìn lại, ông chủ Mario Moretti Polegato của hãng thời trang Geox (Italy) tỏ ra tiếc nuối vì đã mất 3 năm đi chào bán phát minh của mình, thay vì tự dùng nó để khởi nghiệp.
Vị cứu tinh của Kodak
Sau những nỗ lực tái cấu trúc, Kodak cuối cùng đã thoát khỏi phá sản vào tháng 9/2013. Thế nhưng, hãng sản xuất phim chụp ảnh nổi tiếng một thời này vẫn tiếp tục làm ăn thua lỗ. Để đưa Kodak nhanh chóng trở lại đường đua, giữa tháng 3/2014, Hội đồng Quản trị Kodak đã chấp nhận để cho Jeffery J. Clarke trở thành Tổng Giám đốc (CEO) thay cho Antonio Perez, người cầm cương tại Kodak từ năm 2005, với hiệu lực tức thì. Jeffrey Clarke là ai? Liệu ông có thể làm được điều mà người tiền nhiệm vẫn chưa làm được
Hà Đông: “Không ai nhái được Flappy Bird”
Lần đầu tiên, Hà Đông mở lòng về câu chuyện vui, buồn liên quan tới Flappy Bird.