Lời khuyên khởi nghiệp của người sáng lập eBay

eBay được thành lập vào ngày 3 tháng 9 năm 1995 bởi Pierre Omidyar, một chuyên gia lập trình máy tính.

Lời khuyên khởi nghiệp của người sáng lập eBay

Ban đầu, eBay chỉ là một mục trong một trang web cá nhân của Omidyar. Tuy nhiên chỉ sau 1 thời gian ngắn, anh nhìn ra tiềm năng lớn lao của eBay nên đã cùng Chis Agarpao và Jeff Skoll xây dựng nó thành một thương vụ nghiêm túc.

Vào năm 1996, eBay chính thức kí hợp đồng đầu tiên với một công ty chuyên bán vé máy bay và các sản phẩm du lịch tên là Electronic Travel Auction. Đến tháng 9 năm 1997, cái tên eBay chính thức ra đời.

Thực ra dự định ban đầu của Omidyar là lấy tên miền EchoBay.com, nhưng tên này đã được một công ty khai thác mỏ vàng đăng kí mất nên anh quay sang lựa chọn thứ 2 là eBay.com.

Ngày nay trụ sở chính của eBay đặt ở San Jose, California. Meg Whitman hiện là chủ tịch eBay và CEO từ năm 1998. eBay là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong mọi thời đại.

Dưới đây là những lời khuyên khởi nghiệp của Pierre Omidyar:

Lời khuyên khởi nghiệp của người sáng lập eBay

“Hãy theo đuổi đam mê của mình. Nếu bạn đam mê một điều gì đó và bạn tận lực với nó, tôi nghĩ bạn sẽ thành công. Nếu bạn bắt đầu việc kinh doanh với mục đích kiếm thêm thật nhiều tiền, có thể bạn sẽ không thành công, bởi vì đó là mục đích sai lầm để khởi nghiệp. Bạn phải thật sự tin tưởng vào những điều mình đang làm, và có đủ đam mê, thì bạn sẽ dành hết thời gian và sức lực để đạt được thành công trong công việc đó. Bạn sẽ thành công!

Khi bạn nhìn vào những thành tựu của những người thành đạt, và bạn sẽ tự nghĩ rằng sẽ rất khó để có thể đạt được như họ. Nhưng bạn biết không, khi bạn đánh giá một sự việc là rất khó, thì thực tế nó lại rất dễ. Và ngược lại, khi bạn thấy nó khó thì thực tế nó lại rất khó, vì vậy bạn sẽ không thể nào biệt được… cho đến khi bạn bắt tay vào làm. Hãy thử làm và học hỏi từ nó.

Bạn có thể thất bại, nhưng đó sẽ là những kinh nghiệm để bạn trải nghiệm trong những ứng dụng tiếp theo. Đừng để người khác, ngay những người bạn tôn trọng, những người bạn tin tưởng nói với bạn rằng: “Bạn không thể làm được”. Bởi vì họ sẽ luôn nói với bạn như vậy, và đơn giản do họ không có động lực để làm việc đó như bạn”.

 

HNO/Theo DNSG

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

6 yếu tố cần cân nhắc khi khởi nghiệp
Trước khi kinh doanh, bạn nên phân tích kỹ các yếu tố - khách hàng, sản phẩm, thời điểm gia nhập thị trường, môi trường cạnh tranh, tài chính và nhân sự.
8 ngành tiềm năng để khởi nghiệp năm 2014
Bạn đang dự định khởi nghiệp? Bạn muốn bước vào những ngành có tiềm năng lớn với những sản phẩm khiến mọi khách hàng phát cuồng? Tạp chí kinh doanh Inc đã tổng hợp những dữ liệu để đưa ra danh sách 8 ngành đang có tiềm năng phát triển nhất hiện nay.
10 ý tưởng kinh doanh kiếm tiền nhanh nhất
Những ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền, tuy nhiên, bạn cần phải chọn được hướng đi tốt, nắm bắt nhu cầu và cơ hội thị trường.
Những lý do bạn nên chọn khởi nghiệp ở các công ty lớn
Thời gian, kinh nghiệm và cơ hội tiếp xúc với những dự án công việc lớn, đó là một vài ưu điểm khi bạn lựa chọn khởi nghiệp ở các công ty lớn…
Khởi nghiệp ở Việt Nam, khi nào thích hợp?
Đây luôn là câu hỏi đầy băn khoăn của các bạn trẻ.
Khởi nghiệp không cần nhà đầu tư? Tại sao không?
Công việc kinh doanh tất nhiên cần vốn, và đôi khi bạn cần viện tới sự giúp đỡ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp cũng nên suy xét nghiêm túc: Liệu họ có thực sự cần tới các nhà đầu tư khác để hiện thực hóa ước mơ của mình?