Kỹ thuật nuôi Dông

Dông là tiếng địa phương gọi con kỳ nhông; cónơi như vùng Nghệ – Tĩnh gọi là nhông. Dông có nhiều giống, dông vùng đất cátgọi là dông cát benly. Tên Latin: Leiolepis belliana. Họ: dông Agamidae. Bộ: Cóvảy Squamata. Nhóm: Bò sát: Kỳ nhông hay còn gọi là dông sống trên đất cát venbiển, phù hợp với các vùng đất ven biển miền Trung nước ta.

Kỹ thuật nuôi Dông
Kỹ thuậtnuôi Dông

1. Giống và đặc điểm giống

Vóc dáng: Dông gần giống contắc kè, da hồng đỏ, trên lưng có lớp gai chạy dọc theo xương sống và dọctheo hông có các vệt lớn màu đen, cam.

2. Tập tính sinh hoạt và môi trườngsống

Dông là một loại bò sát sống thích nghi vùngđất cát tự nhiên ven biển của các tỉnh dọc Duyên hải miền Trung. Nói rõ ra ởcác tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, các tỉnh nằm dọc Duyên hải miền Trung và mộtsố thuộc miền Đông Nam Bộ như Bà Rịa Vũng Tàu,… nơi có nhiều cánh đồng cáttrắng mênh mông mới có dông tập trung sinh sống. Loài bò sát này thườngra khỏi hang để sưởi ấm vào buổi sáng để điều hoà nhiệt độ cơ thể (chúng thuộcloài máu lạnh), tìm thức ăn và gây ấn tượng đối với các con cái xung quanh cảngày, rồi rút vô hang vào xế chiều, đóng cửa hang lại bằng cát.

a. Trong môi trường tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên, dông cát thường sốngở các đồi cát ven biển hoặc các gò đồi, nương rẫy ở khu vực đồng bằng.

Chúng thường tập trung ở các bãi hoang, các câybụi, các khu vực trồng phi lao, trồng keo, các ruộng hoa màu, các nghĩa địa vàbãi đất hoang.

b. Điều kiện trong hang:

Dông tự đào hang. Hang của chúng ngoằn nghoèovà có cái sâu tới 1m. Cũng có hang chúng mở thêm ngách phụ để thoát hiểm. Cóhang dài tới 2m. Vì hang ở sâu trong lòng đất nên nhiệt độ trong hang thườngchênh lệch nhiều so với bên ngoài. Đây cũng là nơi điều hòa nhiệt độ (mùa hèthì mát, mùa đông thì ấm). Nhiệt độ trong hang rõ ràng ổn định hơn nhiệt độ bênngoài.Theo Ngô Đắc Chứng, dông sọc thường có hang nông hơn dông hoa. Chúng chỉđào sâu 40-50 cm.

Một yêu cầu bắt buộc mà dông cát cần đó là độ ẩm. Trong điều kiện khô hạn củanhững vùng gần như sa mạc đó. Dông phải đào hang sâu xuống dưới lòng cát để tậnhưởng độ ẩm trong lòng đất. Độ ẩm rất quan trọng đối với dông. Dông thường luitới các gốc cây, các bụi cây để đào hang. Nhờ lá cây che chắn mà độ ẩm ở đó kháhơn những chỗ trơ trụi. Tuy nhiên dông không sống được ở những nơi sũng nướchoặc nước thoát chậm. Vì vậy khi bố trí nơi nuôi dông phải hết sức lưu ý tớiđiều này.Đặc biệt đáy của nơi nuôi dông không nên lát kín vài sẽ cản trở việcrút nước khi mưa.

3. Quy luật hoạt động của dông cát

a) Hoạt động theo mùa

* Mùa hoạt động

Dông thường hoạt động vào mùa nắng ấm, từ tháng4 đến tháng 10.lúc đó điều kiện nhiệt độ không khí thường 27-380C, nhiệt độ mặtđất 27-390C và độ ảm 30-80%. Dông ngừng hoạt động hoàn toàn vào những ngày mưa.Thậm chí khi có giông hay trời âm u là chúng tìm đường trú ẩn. Không bao giờthấy dông hoạt động vào lúc trời mưa hay mưa vừa tạnh.

Dông không chịu được nhiệt độ lạnh. Khi nhiệtđộ ngoài trời xuống 24-250C và độ ẩm lên trên 90% là chúng đã tìm đường đi trú

* Trú đông

Mùa trú đông của dông cát thường là tháng 11đến tháng 3 năm sau.Vào thời kỳ này, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 250C và độẩm có lúc cao tới 85-900C. Dông lấp của hang và nằm lì trong hang. Tới mùa xuânkhi nắng ấm về nhiệt độ lên cao dần, dông mới chui ra khỏi hang để kiếm ăn.

b) Hoạt động ngày, đêm

Dông hoạt động vào ban ngày, buổi sáng chúng rakhỏi hang lúc 8-9 giờ, tới 13 giờ, 13 giờ 30 trưa thì chúng lại vào hang. Dôngrất cảnh giác, nó không bao giờ nhảy ngay lên mặt đất. Nó thường thò đầu rakhỏi hang nghe ngóng rất kỹ, có khi tới 5, 10 phút sau đó mới chui ra. Lúc nàynó phơi nắng, đó là đặc điểm của loài bò sát. Chúng phải tăng cường tíchnhiệt dưới ánh sáng mặt trời. Một lúc sau nó mới đi kiếm ăn.

Thời gian hoạt động của dông không nhiều, trungbình một ngày chúng chỉ chui ra khỏi hang 4-5 giờ đồng hồ để đi kiếm ăn. Thờigian còn lại chúng ằm yên trong hang để tiết kiệm năng lượng.

* Làm chuồng, hố nuôi

Kỹ thuật xây chuồng trại cho dông rất đơn giản,nhiều người còn ví chuồng nuôi dông như là một động cát tự nhiên thu nhỏ.

Trong tự nhiên dông cát tự đào hang và sống đơnđộc, kín đáo ở những nơi yên tĩnh. Chúng ta có thể tận dụng và tổ chức ngay chỗnuôi tại các khu vực đó hoặc các sinh cảnh tương tự.điều quan trọng là phải cốđịnh chúng trong một không gian nhất định. Vì vậy khu vực tổ chức nuôi dôngphải được xây tường kín xung quanh. Dông là loài đào hang rất khỏe, vì vậy độsâu của móng tường là vấn đề quan trọng. để tránh dông thoát ra ngoài chúng talàm móng tường sâu 1,2m- 1,5m. Nếu móng xây được thì tốt nhưng tốn kém.Cóthể sử dụng các tầm tôn phibrô xi măng và cắm sâu xuống cát 1m.Vit chặt các tấmđó lại với nhau để nối vòng quanh khu nuôi. Như vậy dông không đào hang để rangoài được. Bờ tường cũng phải cao để tránh dông trèo ra, do đó bờ tường cũngxây cao 1,2 m trở lên. Một số nơi bà con chỉ xây cao 40 – 50 cm, phần còn lạilà một tấm tôn cao 1m chạy vòng quanh. Vì tôn nhẵn nên dông không thể trèo haybò ra ngoài được.

Ta cũng có thể bố trí nuôi dông trên bãi cát hoang, các khu đất trồng cây bụi.cũng có thể kết hợp nuôi dông trong các vườn cây. Tất nhiên khu nuôi phải đượcxây tường bao quanh.

Dông rất thích có bóng mát.Trong khu nuôi nêncó nhiều cây.Chúng ta nên bố trí trồng cây trong khu vực nuôi dông.Qua thực tếcây trứng cá là cây nên trồng nhất.cây trứng các mọc rất nhanh, chịu được nóng,được hạn, tán rộng, cây cao vừa phải và quả của chúng lại là món khoái khẩu củadông. Ta không nên trồng quá dày. Tán cây chỉ nên che 1/2 – 1/3 diên tích khunuôi.Diện tích còn lại để cho dông sưởi nắng.

Cũng có khu vực rất khó trồng cây do đất nghèokiệt hoặc quá khô hạn, cây trồng không lên được hoặc lên rất chậm. trong tườnghợp này ta nên căng một số bạt để che nắng. cũng có thể làm giàn để phủ lá hoặclót cot lên trên. Cũng có thể xếp các cành cây khô thành đống để dông đào hangxuống chỗ đó. Đám cành lá này cũng là chỗ để dông con chạy trốn khi bị dông lớnđuổi. Như vậy dông vẫn có khu vực bóng mát nhân tạo.

Nếu nuôi trong khu nào có trồng khoai lang hoặcrau muống thì càng tốt, chúnh vừa làm thức ăn vừa làm bóng mát môi trường chodông

Trong khu nuôi cần bố trí nhiều chỗ cho dôngăn. Dông tham ăn và thường tranh giành lẫn nhau. Dông lớn thường bắt nạt dôngbé. Nếu ta bố trí nhiều chỗ đổ thức ăn thì dông bé cũng có thể ăn được. chỗ đểthức ăn có thể là một miếng gỗ, một tấm nilon, một mãng phibro xi măng vỡ hoặcmấy viên gạch gắn lại cho vuông và bằng phẳng,… Tùy từng điều kiện mà chúng tacó cách bố trí cho dông ăn cho hợp lý.

Dông không đòi hỏi nhiều nước vì ngay trong thức ăn đã có đủ nước rồi. Tuynhiên ta vẫn nên bố trí dụng cụ đựng nước để cho dông uống. Ta cũng có thể dùngcác loại chai nhựa có khoan một lỗ thủng ở cổ chai, cho nước vào đầy chai vàlộn ngược lại để trong một chén miệng hẹp để hạn chế việc bốc hơi nước.

Vào mùa nắng, nên xịt nước vào chuồng vào mỗi buổi sáng để tạo độ ẩm và nhằmtạo thói quen cho dông lên ăn khi trời mưa. Thông thường, dông chỉ lên kiếm ănvào khoảng 8-10 giờ sáng trong ngày.

5. Thức ăn

Nguồn thức ăn chủ yếu là thức ăn thực vật: các loại rau, quả như rau muống, raulang, cà chua, dưa hồng, lá, hoa, nụ, quả. .. Đặc biệt, chồi non xương rồng vàcỏ dại được xem là món “khoái khẩu” nhất của dông:, . . . dông cònăn côn trùng (bướm, sâu non, giun đất…), trứng của loài bọ cánh cứng. Ngoài ra,còn cho dông ăn cám gạo, cám hỗn hợp và các loại đậu… cho ăn đầy đủ các loạithức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho dông.

Rõ ràng nguồn thức ăn để nuôi dông dễ kiếm hơn rất nhiều so với các loài vậtnuôi khác. Tuy nhiên để nuôi đạt năng suất cao ta cần tăng cường các loại thứcăn giàu chất dinh dưỡng cho chúng. Nhiều gia đình thường thái cây chuối trộnvới cám gạo cho dông ăn.ở những vùng có sẵn bí đỏ người ta băn bí đỏ ra chochúng ăn. Nếu có lạc lép, hoặc đậu thứ phẩm, ta ngâm nước cho trương nở và giảnhỏ ra. Dông ăn loại này rất mau lớn. Tất cả nguồn thức ăn động vật đều hấp dẫnđối với dông. Cần băm nhỏ thức ăn ra để tiện cho dông ăn. Dông cũng thích ăngiun đất (trùn đất). Chúng ta nên tổ chức nuôi trùn quế để cung cấp thức ăn chodông. Ngoài ra cơm nguội và các thức ăn thừa của con người đều có thể cho dôngăn. Đặc biệt dông rất thích ăn các loại thức ăn có màu sắc, vị ngọt như càchua, đu đủ, dưa hấu, xoài. Cà rốt, bí đỏ,… và các loại hoa như hoa phượng, hoadâm bụt, hoa giấy,…

Thức ăn dông rất phong phú. Tuy nhiên để cung cấp với số lượng lớn và đều đặnhàng ngày, chúng ta nên có kế hoạch gieo trồng, nuôi cấy và tích lũy thức ănkhi tổ chức nuôi dông. Trước màu đông dong thường thu thức ăn về để ở dướihang. Nó sẽ ăn dần trong mùa đông. Khi ăn hết thức ăn nó sẽ gặm cả đuôi của nó.Nhiều con cụt hết đuôi. Đến muà ấm nó ngoi lên và đi kiếm thức ăn.Cái đuôi cụtmọc dài dần ra như cũ.

6. Chăm sóc

Nuôi dông không tốn nhiều công chăm sóc.Điềucần thiết chính là khâu bảo vệ.phải ngăn chặ mọi ngã mà dông có thể tẩu thoát.Phải xây kín hoặc giăng lưới cẩn thận để tránh chúng lẻn đi.Khoảng cách giữacây trong khu nuôi và bờ tường đạt ít nhất là 3m. Dông có thể leo lên cây vànhãy qua tường để ra ngoài.

Quá trình chọn lọc tự nhiên trên vùng khí hậu khốc liệt đã tạo ra con dông cótính thích ứng cao. Chúng rất ít bị bệnh tật đe dọa.

Tuy nhiên do nuôi nhiều và tập trung nên chúng ta cần phải luôn chú ý đến nhữngbiểu hiện bệnh lý của con dông.

Hiện nay hiện tượng dông lớn cắn dông bé là vấn đề hằng ngày. Ta phải tìm mọicách để phòng tránh.

Dông là loài sống ở các vùng đất khô hạn nhưng khả năng chịu nắng của dông cũngcó hạn. Nếu ta để dông mắc lưới (khi thu hoạch) mà không kịp gỡ chân cho chúngthì chỉ cần 2 giờ sau chúng có thể chết. Đây là điều hết sức lưu ý đặc biệt làcác khu nuôi rộng.

Việc trồng cây và tạo độ ẩm thích hợp cho khu vực tổ chức nuôi là việc cần quantâm thường xuyên.Cố gắng đừng để tình trạng khu nuôi rơi vào tình trạng quá khôhạn, quá nắng nóng.Ngay từ khâu lựa chọn chỗ nuôi ta cần phải tính toán vấn đềnày.

Kẻ thù của dông không phải là ít.Ngoài chim diều hâu còn có chó, mèo, chuột. Đểchống mèo chuột người ta thường giăng lưới nilon (loại lưới dùng để bắt cá) dọctheo bờ tường và căng về phía trong khoảng 2m. mèo và chuột rất sợ rơi vào loạilưới này vì chúng không đi được. Phải thường xuyên theo dõi xử lý các trườnghợp xãy ra.

Giử cho môi trường nuôi dông được yên tĩnh và bình an là cả một vấn đề quyếtđịnh, vì vậy không thể lơ là.

7. Sinh trưởng và hiện tượng lột xác của dông cát

- Sinh trưởng : Dông sinh trưởng nhanh, mau lớn và rất ít bị dịch bệnh nênkhông cần chăm sóc nhiều (chỉ đề phòng mèo, chuột cống và rắn). Hiện nay một sốngười nuôi dông có phát hiện dông thường bị bệnh sổ mủi vào mùa lạnh nhưng tựkhỏi. Tỷ lệ sống của dông khá cao, đạt từ 90-95%..

- Lột xác: Lột xác là một hoạt động sinh lý bình thường và cần thiết cho quátrình phát triển của cơ thể dông. Thậm chí lột xác còn là một chỉ tiêu quantrọng biểu thị trạng thái sức khỏe của dông.Dông muốn lớn phải lột xác.Chúnglột xác nhiều lần trong năm.Đặc biệt vào mùa hoạt động dông lột xác liên tục.Lúc đó chúng ăn khỏe và lớn nhanh. Trong điều kiện tự nhiên, các nhà khoa họcđã xác định được tần suất lột xác ở dông cát trung bình là:

Con cái: 7.83 lần/mùa hoạt động

Con đực:8.15 lần/mùa hoạt động

Quá trình lột xác diễn ra trong 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn có những biểu hiệnkhác nhau.

a) Thời kỳ chuẩn bị lột xác (3-6 ngày)

lúc này da chúng ở 2 bên sườn, ở các chấm ô van trên lưng và ở cổ có màu vàngcam. Mặt trên của các chi cũng sẽ chuyển sang màu vàng đậm. Phần da màu trắngxám dưới bụng, dưới chi và đuôi sẽ chuyển màu xám tối.

Dông uể oải, ít ăn, ít hoạt động (mỗi ngày nó chỉ ra ngoài 1-2 giờ). Nó nằm lìtrong hang. Cũng lúc này dông có mùi hôi đặc biệt.Mùi đó giống mùi động vật bắtđầu thối rửa.

b). Thời kỳ lột xác chính thức: (7- 10 ngày)

Lúc này dông sẽ bỏ lớp vỏ da cũ để thay bằng một lớp mới. Dông sẽ chui ra khỏihang tìm nơi thuận lợi để lột xác. Nó tìm thấy gốc cây, mõm đá, bờ tường, nềnđất cứng,… chà mạnh đầu, cổ. Lưng và vùng bụng vào đó để da bong ra từng mãngtại chỗ nó cà. Sau đó phần da ở nách, ở các ngón chân cũng dần dần bong ra. Thứtự sẽ lột là:

- Lột xác phần đầu

- Lột xác phần thân

- Lột xác nốt phần thân và phần đuôi.

c). Thời kỳ sau khi lột xác: (20-31 ngày)

Thời gian này được tính từ lúc hoàn thành lần lột xác trước đến lần lột xáctiếp theo. Sau khi lột da xong, da của nó bóng đen, các hoa văn ở cổ, đầu ,lưng và hai bên sườn đều có màu vàng cam. Điều này quan sát thấy rõ ở con đực.Phần da dưới bụng của chúng sẽ chuyển sang màu sáng trắng. Dông đi kiếm ănngay, nó ăn khỏe và hoạt động rất sôi nổi.

Tóm lại ta có thể thấy toàn bộ chu kỳ lột xác của dông cát kéo dài từ 30-45ngày. Nó thường lột xác vào khoảng tháng 4 đến tháng 11.lúc đó nhiệt độ thườnglà 28-330C và độ ẩm không khí từ 80-85%. Dông sẽ lột xác 7-8 lần/năm.Vào thờiđiểm ngủ đông dông cát không lột xác.

8. Sinh sản

Theo các nhà khoa học hầu hết các loài dông cái đều đẻ trứng, trứng nở ra dôngcon. Riêng loài dông được phát hiện ở khu vực Thừa Thiên Huế (loàiLeiolepisguentherpetersi) có thể là loài sinh trinh (parthonogenecis) (tất cảđều là cá thể cái và tự phân li trứng khi đẻ).

Dông sau khi nuôi 8 – 10 tháng thì đến tuổi động dục có thể sinh sản.

Dông thường cặp đôi vào mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 6) và đẻ trứng vào tháng 6đến tháng 8.

Thời gian mang thai 10 ngày. Dông đẻ nhiều lứa một năm, mỗi lần đẻ từ 6-8trứng. Trứng dông có hình thuôn dài (dài từ 2,2cm -2,4cm, rộng 1,1cm -1,3 cm,nặng khoảng 3 g), 45 ngày sau trứng nở ra dông con, Dông con mới nở thânhình màu trắng dợt, sống quanh quẩn dưới hang trong một vài ngày đầu. Khi bộchân đã cứng cáp, chúng theo dông mẹ chui ra khỏi hang và tập nhấm nháp thứcăn. Độ 1 tháng tuổi dông đã bằng ngón tay cái, đến hai tháng tuổi dông đã bằngngón chân cái và có thể xuất chuồng bán giống. Dông lớn nhanh vào các tháng từtháng 6 đến tháng 8.Đây là thời kỳ thuận lợi nhất cho hoạt động của dông cát.Tới khi trưởng thành tốc độ lớn của nó chậm hơn còn non.. Đến năm kếtiếp, đàn dông con trưởng thành và lại tiếp tục sinh sản

9. Thu hoạch

Sau khi nuôi 8-10 tháng là thời điểm thu hoạchdông.

Ta cũng có thể bắt dông bằng lưới. Dùng lưới cómắt nhỏ và rải đều xuống mặt đất, sau đó ta rải thức ăn xung quanh, dông kéo raăn. Lúc đã thấy chúng ra hết ta gây tiếng động mạnh.Dông cuống quýt bỏ chạy.Vìvội vã, chúng sẽ mắc chân vào lưới. Ta gỡ và thu những con dông lớn. Các connhỏ cũng gỡ ngay và thả chúng lại trong hang. Tránh để sót con bị mắc lưới. Vìnếunhư vậy chỉ 2-3 giờ sau chúng chết vì say nắng, nóng. Cần hết sức lưu ý điềunày.Tốt nhất ta nên dùng nhiều bẫy để bắt dông. Đó là cách bắt dông tốt nhất vàan toàn nhất.

Việc vận chuyển dông đi xa cần phải đựng trongcác lồng thoáng, không nên để chúng trong các túi vải kín, dông sẽ chết.

Hướng nghiệp sưu tm
  • (Có 4 bình chọn)