Khởi nghiệp ở Việt Nam, khi nào thích hợp?

Đây luôn là câu hỏi đầy băn khoăn của các bạn trẻ. 

“Đó là khi tư tưởng đã sẵn sàng. Còn sẵn sàng nghĩa là biết chắc là thất bại đấy, nhưng vẫn sẽ làm”– chị Lê Huỳnh Kim Ngân, Founder & CEO của Action, chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân.

Theo trải nghiệm của chị Cao Phương Hà, CEO của Jobstreet.com Việt Nam, khởi nghiệp tốt nhất thường “từ tuổi 26-27 trở đi. Do điều kiện phát triển xã hội và học tập, các bạn sau 26-27 tuổi thường mới có kiến thức, kĩ năng và độ chín chắn cho việc khởi nghiệp. Tất nhiên độ tuổi có thể dao động tùy vào lĩnh vực khởi nghiệp.”

Đối với Kim Ngân, các bạn trẻ khởi nghiệp sớm sẽ có những lợi thế nhất định: “Để các bạn thất bại vài lần rồi cay đắng đi làm và khởi nghiệp lại thì cũng tốt. Cái nào cũng có 2 mặt và cái giá phải trả của nó hết. Ưu điểm của việc khởi nghiệp sớm là té sớm, đau sớm, rút tỉa bài học kinh nghiệm sớm, chứ đôi khi 40 tuổi mà thất bại cho thì ảnh hưởng tâm lý nặng nề đấy. Còn trẻ là còn nhiệt huyết, còn tinh thần, đi làm chưa bị áp lực nặng về đồng tiền và kinh tế, sản phẩm mang sự tâm huyết hơn”.

Nhưng đôi khi, khởi nghiệp sớm sẽ làm cho những bạn trẻ chùn bước. “Các bạn sống trên mây, lý tưởng hóa quá, nên đôi khi bị thất bại là kéo tinh thần chùn xuống, không dám làm nữa” – Kim Ngân.

Kim Ngân cũng đánh giá thêm về môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam : “Hệ sinh thái khởi nghiệp của mình chưa sẵn sàng, vẫn đang là những ốc đảo rời rạc mà chưa có sợi dây kết nối. Những thành phần tham gia khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay chỉ có một số ít là thực sự có kinh nghiệm.”

“Các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam được xây dựng bởi các anh, chú Việt kiều hoặc có kinh nghiệm thì học được nhiều, lương có khi lại cao nhưng bạn phải cực giỏi. Còn công ty khởi nghiệp được xây dựng bởi những bạn non nớt thì các bạn chỉ học được rất ít.” -Hồ Việt Hải, marketing manager của Project Lana do IDG Venture đầu tư.

 Lối đi nào cho sinh viên mới tốt nghiệp ?

 Khi được hỏi về vấn đề các bạn trẻ mới ra trường nên lựa chọn giữa công ty khởi nghiệp hay tập đoàn. Chị Kim Ngân cho biết “Nói chung, sinh viên thì nên học thật chắc, nắm nền móng kiến thức thật vững, đi làm 3 - 5 năm lấy kinh nghiệm rồi hãy đi khởi nghiệp”.

Trong khi đó, chị Cao Phương Hà nghĩ rằng con đường đi của sinh viên không quan trọng mà quan trọng nhất là “miễn sao các bạn tận dụng cơ hội tiếp xúc với môi trường công việc, học tập và rèn luyện các kĩ năng của mình. Tuy nhiên chị cũng nghĩ rằng khi còn trẻ các bạn nên “take more risks”, hay nôm na là nên trải nghiệm mạo hiểm khi còn trẻ và có sức.”

Khởi nghiệp ở Việt Nam, khi nào thích hợp?

Các bạn sống trên mây, lý tưởng hóa quá nên đôi khi bị thất bại là kéo tinh thần chùn xuống, không dám làm nữa.

Vì vậy, trước khi lựa chọn con đường đi của mình, các bạn sinh viên cần suy nghĩ rõ tính cách của mình hợp với loại môi trường nào. “Em thích cái mới không? Thích thử thách? Vậy thì em nên chọn start up. Nhưng nếu em có mong muốn ổn định và thích đi làm về đúng giờ một ngày 8 tiếng, các tập đoàn lớn sẽ là lựa chọn tốt cho em.” – Chị Kim Ngân chia sẻ.

Cũng đồng ý kiến trên, chị Cao Phương Hà cho biết công ty khởi nghiệp sẽ hợp với các bạn “yêu tự do, mạo hiểm, thích khám phá và thích thấy rõ thành quả lao động của mình”. Tập đoàn lớn sẽ  là nơi dừng chân cho những ai “thích có môi trường học tập ổn định và học hỏi một cách bài bản, từng bước một.”

Sự chọn lựa đầu tiên khi ra trường chính là bước ngoặt lớn của cuộc đời mỗi con người, là nền tảng vào đời. Vì vậy trước khi bấm nút send gửi CV cho bất kì nơi nào, hãy cố gắng tách khỏi những xu hướng thời thượng, tỉnh táo và lắng nghe nguyện vọng thật sự của chính bạn: Bạn muốn bình yên sống mỗi ngày bên cạnh người yêu, gia đình hay đấu tranh cho từng ngày nhưng được thỏa mãn niềm đam mê ?

HNO/Theo Mywork/CNĐT

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

6 yếu tố cần cân nhắc khi khởi nghiệp
Trước khi kinh doanh, bạn nên phân tích kỹ các yếu tố - khách hàng, sản phẩm, thời điểm gia nhập thị trường, môi trường cạnh tranh, tài chính và nhân sự.
8 ngành tiềm năng để khởi nghiệp năm 2014
Bạn đang dự định khởi nghiệp? Bạn muốn bước vào những ngành có tiềm năng lớn với những sản phẩm khiến mọi khách hàng phát cuồng? Tạp chí kinh doanh Inc đã tổng hợp những dữ liệu để đưa ra danh sách 8 ngành đang có tiềm năng phát triển nhất hiện nay.
10 ý tưởng kinh doanh kiếm tiền nhanh nhất
Những ý tưởng kinh doanh tốt sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền, tuy nhiên, bạn cần phải chọn được hướng đi tốt, nắm bắt nhu cầu và cơ hội thị trường.
Những lý do bạn nên chọn khởi nghiệp ở các công ty lớn
Thời gian, kinh nghiệm và cơ hội tiếp xúc với những dự án công việc lớn, đó là một vài ưu điểm khi bạn lựa chọn khởi nghiệp ở các công ty lớn…
Khởi nghiệp không cần nhà đầu tư? Tại sao không?
Công việc kinh doanh tất nhiên cần vốn, và đôi khi bạn cần viện tới sự giúp đỡ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp cũng nên suy xét nghiêm túc: Liệu họ có thực sự cần tới các nhà đầu tư khác để hiện thực hóa ước mơ của mình?
Giúp bạn khởi nghiệp: Ba đức tính giúp bạn trẻ khởi nghiệp thành công
Trường đời không phải bao giờ cũng là một bức tranh đẹp cho những bạn trẻ mới bước chân vào môi trường làm việc. May mắn có thể giúp bạn tìm được một “chỗ đứng”, tuy nhiên không có sự may mắn nào kéo dài mãi.