Hãy bắt đầu ngay từ khi khởi sự

Cách đây 30 năm về trước, tôi đã bỏ dở con đường học vấn củamình, và bây giờ tôi muốn đi tiếp. Đó là niềm mong muốn được ấp ủ trong tôisuốt bấy lâu nay. Nhưng khi ngày ghi danh gần kề, tôi lại thấy lo lắng và thậm chícòn sợ hãi nữa.

- Mẹ đã quyết định rồi, mẹkhông đi học lại đâu! – Tôi nói với các con – Thật ra thì mẹ cũng không thíchđi học cho lắm, mẹ sẽ quên chuyện này nhanh thôi mà.

Con gái út của tôi đang là sinhviên năm nhất đại học. Có vẻ như hiểu được tâm trạng của mẹ, nó cố sức độngviên tôi:

- Mẹ ơi, cả cuộc đời mẹ chỉ cómột mong muốn duy nhất đó, vậy thì hãy mau cho mình một cơ hội mẹ ạ. Con sẽ đighi danh cùng mẹ. Con sẽ xếp hàng đợi cùng với mẹ nữa.

Nhờ sự động viên của con bé màtôi đã có thêm quyết tâm, dù biết con đường phía trước rất nhiều vất vả, giannan, nhất là đối với một “sinh viên già” như tôi. “Hãy bắt đầu ngay từ khi khởisự và hãy đi chừng nào tới đích mới thôi”, đó là câu châm ngôn tôi hằng tâmniệm, và tôi cũng tự hứa với mình sẽ thực hiện đúng như thế.

Tôi lao vào học chuyên chú đếnnỗi quên cả nghĩa vụ của một người vợ, người mẹ. Thư viện trở thành ngôi nhàthứ hai của tôi. Trong suốt quãng thời gian đằng đẵng đó, nếu không có sự cảmthông và chia sẻ của chồng và các con, thì có lẽ tôi đã phải bỏ cuộc.

Ngày lễ tốt nghiệp cuối cùngcũng đã đến, tôi phấn khởi vô cùng. Niềm vui của tôi như được nhân lên gấpnhiều lần bởi không những ước mơ của tôi đã trở thành hiện thực mà còn vì hômấy cũng chính là ngày tốt nghiệp của con gái tôi. Gia đình chúng tôi đã tổ chứcmột bữa tiệc lớn với đầy đủ bạn bè và người thân tham dự. Hôm ấy là một trongnhững ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi. Và tôi biết con gái mình cũng rấttự hào về mẹ nó.

Ngay sau khi tốt nghiệp, tôiđược nhận vào làm giảng viên tại một trường cao đẳng. Và tôi quyết định phảilấy cho được bằng Thạc sĩ Giáo dục học. Học cao học quả là vất vả và mệt mỏi vôcùng. Tôi quyết định cắt tóc ngắn để khỏi mất nhiều thời gian chăm sóc tóc. Tôihọc cách làm nước sốt spaghetti trong vòng hai tiếng thay vì sáu tiếng nhưtrước đây. Tôi học cách sống mà không cần phải dán mắt hằng đêm vào chươngtrình “Nào cùng vui” của Ted Danson.

Hai năm kế tiếp trôi qua thậtchẳng dễ dàng chút nào. Có lần khi mới về nhà, tôi đã vứt sách vở sang một bênvà tuyên bố:

- Mẹ mệt lắm rồi. Có lẽ mẹ đầuhàng thôi!

Nhưng rồi sau khi bình tâm trởlại, tôi lại thấy việc thoái lui sau khi đã bỏ ra quá nhiều công sức như thếthật là đáng tiếc…

Chỉ còn một học kỳ cuối nữa làtôi có thể làm luận án tốt nghiệp cao học thì bất ngờ, trong một cuộc kiểm trasức khỏe định kỳ, bác sĩ chẩn đoán tôi có những dấu hiệu của căn bệnh ung thư.Tôi như bị một cú giáng thẳng vào tim. Ung thư ư? Tôi sắp chết sao? Tôi phải xacác con mình trong lúc này ư? Tại sao lại chính là căn bệnh vô phương cứu chữađó tìm đến tôi mà không phải là một căn bệnh thông thường nào khác? Liệu tôicòn có thể sống cho đến ngày bảo vệ luận án? Bao nhiêu câu hỏi cứ quay cuồngtrong tâm trí tôi. Thần kinh căng thẳng, tâm trạng lo lắng, sợ hãi đã khiến tôikhủng hoảng về mặt tinh thần.

Một tuần sau, tôi đến gặp giáosư Piter, người đã giúp tôi rất nhiều trong học tập. Đứng trước ông, tôi cũngkhông giữ nổi bình tĩnh. Tôi ôm lấy vai ông khóc nức nở trong tuyệt vọng.

- Đừng quá lo lắng! – Giáo sưđộng viên tôi – Từ từ, chúng ta sẽ tìm cách giải quyết.

- Nhưng em phải đi Los Angeles trong vòng 12tuần để xạ trị. Em phải làm sao đây? Em không muốn bỏ cuộc khi đã sắp đến đích.

Suy nghĩ một lúc, giáo sư đềnghị với tôi:

- Em cứ việc đi Los Angeles, vừa điều trịbệnh vừa làm luận văn rồi gửi về cho tôi bằng đường bưu điện. Chúng ta sẽ liênlạc với nhau thường xuyên qua điện thoại.

Trước khi tôi ra về, ông đãđộng viên tôi:

- Đừng bỏ cuộc nhé! Tôi chưabao giờ thấy một học trò nào có quyết tâm như em. Chính những học trò như em làđộng lực cho chúng tôi đến trường dạy học đấy.

Tôi hứa với giáo sư sẽ tiếp tụctheo đuổi việc học và chiến đấu với bệnh tật đến cùng. Chiếc bàn ăn trong cănhộ của tôi ở Los Angelestrở thành bàn học trong suốt 12 tuần sau đó. Tôi vẫn đi xạ trị đều đặn, về làngồi vào chiếc bàn ăn ấy để đọc sách, nghiên cứu và viết luận án. Mỗi cuốituần, tôi ra bưu điện gần đó gửi về cho giáo sư từng chương một.

Đúng một ngày trước lễ Giángsinh, tôi nhận được tấm bằng Thạc sĩ. Tôi còn nhớ trong ngày tôi tốt nghiệp,chồng tôi cùng các con, cả mẹ, anh chị em và rất nhiều bạn bè của tôi đều cómặt dưới hàng ghế khán giả ở hội trường. Khi thầy hiệu trưởng xướng tên và traocho tôi tấm bằng tốt nghiệp, tôi nghe thấy tiếng vỗ tay vang dội. Tôi đưa tayvẫy chào họ trong niềm hân hoan xen lẫn xúc động, bởi hơn ai hết, tôi hiểu rằngsự quan tâm, chia sẻ, động viên của người thân dành cho tôi trong thời gian qualà yếu tố vô cùng quan trọng để làm nên thành công của tôi trong ngày hôm nay.

Tôi viết những dòng này khi đãmay mắn thoát khỏi căn bệnh hiểnm nghèo. Ba năm qua, trong từng ngày vừa họcvừa chiến đấu với bệnh tật, tôi nghiệm ra một điều rằng: sức mạnh của ý chí vàlòng quyết tâm có thể chiến thắng mọi thử thách, giúp đẩy lùi được bệnh tật.Giờ đây, tôi vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình của mình trên con đường học vấn.Mỗi ngày trôi qua, tôi lại được học thêm bao điều mới mẻ từ người thân, bạn bè,từ cả những người học trò của mình. Tôi luôn cầu nguyện cho mỗi sớm mai thứcgiấc, tôi lại được sát vai bên họ, như họ đã từng ở bên tôi trong những ngàynguy nan nhất, cũng chính là những ngày hạnh phúc nhất trong đời.

Mai Quốc Thế dịch
theo Begin At the Beginning
  • (Có 4 bình chọn)