Dự án phần mềm nguồn mở Openray của ĐH Hoa sen

Tháng 6/2013, trường Đại Học Hoa Sen (TP. HCM) đã có buổi Tổng kết giai đoạn 1 và Triển khai giai đoạn 2 của Dự án Openray tại Việt Nam.

Openray là dự án phát triển phần mềm nguồn mở từng được đơn vị này đứng ra tổ chức việc phát triển hồi tháng 12/2012 vừa qua, với sự tham gia của 4 bên: Chính phủ, Doanh nghiệp, Trường học và Cộng đồng. Đây là hệ thống nền tảng (platform) do Trung tâm Công nghệ Mở (Open Technology Foundation - OTF) thuộc ĐH Carnegie Mellon, Úc tùy biến vào tháng 6/2012 dựa trên nền tảng Joinup của Ủy ban Châu Âu phát triển, khi về Việt Nam, dự án này được đổi tên thành Openroad và đã chính thức đưa vào hoạt động tại tên miền Openroad.vn - Cổng thông tin của Chính phủ điện tử. Như vậy sau 6 tháng thì giai đoạn 1 đã thành công tốt đẹp đúng như dự kiến.

Dự án phần mềm nguồn mở Openray của ĐH Hoa sen

Openray/Openroad hiện đang được 3 nước là Úc, New Zealand và Việt Nam triển khai và họ hi vọng đây sẽ là mô hình thí điểm sẽ phát triển thành một cộng đồng nguồn mở toàn cầu được ứng dụng rộng rãi toàn thế giới. 6 tháng qua là giai đoạn 1 của dự án Openroad: triển khai dự án và nó đã thu hút được nhiều đơn vị tham gia, trong đó có nhiều lập trình viên và trường học, như các trường ĐH Thăng Long, ĐH Hải Phòng, ĐH Duy Tân, Công ty iWay, công ty EcoIT... Đặc biệt, 283 module quan trọng của dự án đều đã được Việt hóa, bao gồm các module cho người dùng cuối, quản trị dự án phần mềm và quản trị hệ thống. Tất cả những tài liệu này đã được đặt ở địa chỉ Openroad.vn/wiki để người tham gia có thể truy cập bất cứ lúc nào cần thiết. Ngoài ra, mã nguồn của cổng thông tin Openroad đã được sửa lỗi và đưa lên ở địa chỉ https://github.com/openroadvn/openroadvn để mọi cá nhân, tổ chức đều có thể tải về để thử nghiệm, tùy biến theo nhu cầu.

Trong giai đoạn 2 (phase 2) của dự án Openroad sẽ bao gồm:

Kêu gọi sự tham gia của các trường đại học ở Úc và New Zealand.

Xây dựng, duy trì, phát triển và viết tài liệu tiếng Việt cần thiết cho ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở (PMTDNM) hệ thống quản trị tài liệu (DMS) hỗ trợ tính năng đăng nhập đơn giản - Single Sign-On (SSO), sự dụng OpenLDAP.

Xây dựng, duy trì, phát triển và viết tài liệu tiếng Việt cần thiết cho ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở (PMTDNM) hệ thống email hỗ trợ tính năng đăng nhập đơn giản sử dụng OpenLDAP.

Tiếp tục triển khai cổng thông tin Openroad đến cộng đồng và tích hợp các phần mềm mới trên nền tảng này.

Đặt mục tiêu có những ứng dụng, phần mềm nguồn mở thực tiễn sử dụng được khi triển khai Giai đoạn 3.

Theo Tinhte 

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Tiếp cận từ lý thuyết đến thực tiễn
Học phải đi đôi với hành, thậm chí hành còn phải nhiều hơn lý thuyết là phương pháp giảng dạy luôn được khuyến khích trong công tác đào tạo ở nước ta. Trường ĐH KTKT Bình Dương là một trong những đơn vị như thế.
Trường Đại học Việt Đức thông báo xét tuyển đợt tháng 8 năm 2013
Các chương trình do các GS Đức giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh, bằng cấp CHLB Đức
Trường ĐHKHTN Tp.HCM xét tuyển chương trình cử nhân.
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc Gia TPHCM xét tuyển 200 chỉ tiêu cho 2 chương trình Cử nhân Quốc tế: Công Nghệ Thông Tin, Kinh Doanh Quốc Tế.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Xây dựng một ĐH đẳng cấp ở châu Á
Năm 2007, Hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã thông qua chiến lược phát triển dài hạn của trường. Hai điểm cốt lõi trong chiến lược dài hạn là: Trở thành một ĐH nghiên cứu, và đứng vào top 60 trường tốt nhất của châu Á trong vòng 30 năm; nghĩa là (trễ nhất) vào năm 2037, trường sẽ đạt đến hai mục tiêu trên.
MBA Quốc tế - hành trang của nhà quản trị cao cấp
Trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, đa phần các doanh nhân thành đạt đều mong muốn định vị và trải nghiệm bản thân bằng chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA). Tuy nhiên, việc phải tạm dừng hay từ bỏ công việc ổn định hiện tại để du học sẽ là một quyết định khó khăn. Vậy nên việc lựa chọn theo đuổi đam mê này ngay tại Việt Nam với một trường đại học uy tín, có truyền thống đào tạo chất lượng cao, bằng cấp giá trị quốc tế, được Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam công nhận và học phí phù hợp đang là ưu tiên hàng đầu của học viên.
Hợp tác đào tạo chuyên gia truyền thông trong lĩnh vực thể thao
Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Truyền thông và Tiếp thị Thể thao MP & Silva vừa công bố chương trình hợp tác trong vòng 6 năm nhằm đào tạo nghề truyền thông trong lĩnh vực thể thao đang lớn mạnh ở Việt Nam.