Chuyện về một giám đốc “không bình thường”

32 tuổi, không một ngày đến trường, chỉ với hai ngón tay còn cử động được cùng nghị lực, anh Nguyễn Quốc Toàn, ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ trở thành Giám đốc Công ty TNHH Thương mại NQT, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người khuyết tật…
\n

\n

11 tháng tuổi, một cơn sốt ác tính đã khiến Nguyễn Quốc Toàn bị liệt toàn thân, mất 100% sức lao động. Tình trạng khuyết tật của Toàn rất nặng, không thể đi đứng, cầm nắm vật gì, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ người khác giúp nên Toàn không thể đến trường học, đó là điều buồn nhất trong đời mà Toàn thường nghĩ đến. 
\n
\n 6 tuổi, Toàn âm thầm nằm nhà tự học với sự động viên, giúp đỡ của gia đình. Bằng tất cả nỗ lực, Toàn đã biết đọc. Từ đây, anh bắt đầu tìm đến sách truyện như liều thuốc tinh thần hữu hiệu để cảm nhận mình "được sống". Đến nay, anh đã đọc hầu hết các sách về triết học, văn học, lịch sử của Trung Quốc và các nước trên thế giới. Điều này đã lý giải cho những suy nghĩ và tư duy tích cực, lý luận chặt chẽ, khoa học và quan niệm sống rất lạc quan của anh. 
\n
\n Năm 1998, Toàn được anh trai tặng bộ máy tính. Lúc đầu anh chỉ sử dụng máy tính cho nhu cầu học tập và làm việc thông thường, nhưng sau đó anh lần mò học tự sửa chữa... Bốn năm sau, anh quyết định mở Trung tâm đào tạo tin học và sửa chữa máy tính tại nhà. Trung tâm đã thu hút đông đảo khách hàng và học viên đến học. 
\n
\n Hình ảnh người thanh niên ngồi lọt thỏm trên xe lăn cùng thợ kỹ thuật đến sửa chữa máy tính cho khách tại nhà chẳng mấy chốc đã trở nên quen thuộc với người dân thị xã Phú Thọ. Năm 2004, Toàn được dự Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ nhất do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức. Lần đó, anh đã có vinh dự được chụp ảnh chung với nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Bức ảnh được phóng to, treo trang trọng trên tường vừa là niềm tự hào vừa như lời nhắc nhở anh thêm cố gắng. 
\n
\n Từ hội nghị trở về, Toàn đã nung nấu rất nhiều suy nghĩ muốn được làm việc nhiều hơn nữa, phát triển và mở rộng hoạt động của Trung tâm. Để thực hiện dự định này, năm 2005 anh về Hà Nội học nghề sửa chữa và cài đặt máy tính, nên có được vốn kiến thức về quản lý và công nghệ thông tin. 
\n
\n Năm 2006, Toàn thành lập Trung tâm Tin học NQT, chuyên cung cấp và sửa chữa các thiết bị tin học. Năm 2007, anh quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại NQT chuyên đào tạo tin học, cài đặt phần mềm, bán thiết bị và bảo hành, sửa chữa miễn phí máy vi tính. Hiện công ty có hai cửa hàng máy vi tính, một trung tâm tin học ở thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì. Công ty thường xuyên tạo việc làm cho 8 - 10 người với mức thu nhập từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, trước nhu cầu của khách hàng, anh Toàn đã soạn tài liệu phổ cập những kiến thức cơ bản về máy tính cung cấp cho khách hàng 
\n
\n Với tiêu chí mang công nghệ đến mọi nhà, công ty của anh còn thường xuyên tham gia hoạt động xã hội như dạy phổ cập về công nghệ thông tin tại các trường học, mở các lớp đào tạo tin học tình thương... Những gì mà Toàn có được ngày hôm nay là minh chứng cho suy nghĩ và hành động của anh: "Con người cũng giống như chiếc máy tính, thiếu một vài chi tiết phần cứng, máy vẫn hoạt động, thiếu chỉ một chi tiết phần mềm, máy không hoạt động. Thân xác tôi là phần cứng, hồn tôi là phần mềm. Tôi phải sống, sẽ sống có ích để chứng tỏ "phần mềm" của tôi hoàn chỉnh".
\n

\n

Bài, ảnh: Thanh Thúy 
\n
Theo Hanoimoi.com.vn

\n
  • (Có 4 bình chọn)