"Chăm chỉ và tự giác là bậc thầy của mọi bậc thầy"

Đây sẽ là câu nói quan trọng để bạn cố gắng, cải thiện được việc học của bản thân.

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để học tập đạt hiệu quả, có thể học từ thầy cô, bạn bè, sách vở và Internet… Tuy nhiên, mọi phương pháp đưa ra chỉ là lý thuyết suông, nếu không thực hiện và có ý chí quyết tâm. Ở đây, ý chí không phải là cái gì đó cao xa, đó chỉ là việc học tập chăm chỉ và tự giác. Đây là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công ban đầu. 

Một vài ví dụ, nếu có một cậu học sinh học lực khá khá, đều đều. Mỗi dịp hè về được người anh trai hoặc chị gái kèm cho được một thời gian và truyền cho những kinh nghiệm học tập bổ ích. Tuy nhiên, những thứ đó chẳng có giá trị gì nếu trong thời gian dài anh chị không kèm cho nữa mà cậu học sinh đó lười học, không nỗ lực và quyết tâm, thì hầu hết kết quả chắc các bạn đều biết, và sẽ rất khó để đỗ đạt vào trường mình nguyện vọng.

Nói gì thì nói, lý thuyết rất quan trọng và cần thiết, nó là người chỉ đường để khi thực hành được thuận lợi và dễ dàng hơn. Hai yếu tố đó có mối quan hệ mật thiết và bổ sung cho nhau. Những lý luận kiểu này các bạn sẽ được hướng dẫn ở môn Triết học, thường thì vào năm đầu đại học. Dưới đây là vài kinh nghiệm học tập để đạt hiệu quả cao nhất. 

Về giáo trình, tài liệu, các loại tham khảo: Thị trường thì vô số các loại làm các bạn hoa mắt, chóng mặt. Chỉ nên mua các loại của các nhà xuất bản và các tác giả uy tín: NXB Giáo dục – Đào tạo, NXB ĐH Quốc gia… Tránh nên mua một môn mà quá nhiều tài liệu tham khảo kẻo bội thực, nhiều cuốn tác giả “xào nấu” nội dung để kiếm lợi. Việc quan trọng nữa là trung thành theo suốt một số cuốn sách tham khảo quan trọng, mình cảm thấy hay. Việc xin hoặc mua lại sách của các cao thủ khoá trước để lại cũng khá hay; vừa giao lưu học hỏi, vừa tiết kiệm…

Về học tập trên lớp: Các môn không phải khối của mình theo thì cứ cố gắng học cho khá, chứ như anh tình trạng lẹt đẹt dưới 5,0 ba năm cấp ba cũng thiệt hại nhẹ nhẹ (thiệt đối với ai thi khối Lực lượng Vũ trang). Các môn của khối mình theo thì chăm chỉ nghe giảng và làm bài tập thì ai cũng biết rồi. Có bạn trong giờ Anh mà mang máy tính Casio Fx 570 ra “chia động từ” thì "hoành tráng" quá rồi. Dành cho mấy môn của mình theo sự quan tâm đặc biệt. Điều quan trọng nữa thấy khó hiểu thì phải hỏi thầy cô, bạn bè…

Về học tập ở nhà: Tầm quan trọng là “Chăm chỉ và tự giác” thì anh không phải nói nữa. Chịu khó làm hết bài tập trên lớp, bài tập đi học thêm. “Cầy” các dạng bài trong sách tham khảo mình đã mua thêm nữa thì chắc thành vô đối rồi. Nhớ là phải giải trí nữa cho thoải mái để học tập cho tốt (nghe nhạc, đi bộ thư giãn, tưới cây cảnh, đá bóng…). Nhớ là chơi có tầm, học mới là quan trọng. Bạn nào học chăm chỉ quá mà giải trí cũng “chăm quá” đều có kết quả ngược lại đấy. Khi học môn nào thì cố gắng đọc kỹ, đọc hiểu lý thuyết một vài lần chương đó và làm bài tập để nắm chắc lý thuyết và công thức.

Tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng: Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì việc tham khảo, học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng là rất cần thiết và quan trọng. Đặc biệt là từ Internet, đó là kho tàng tri thức cả nhân loại. Học tập, khai thác trên Internet cũng đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn phải biết cách khai thác từ Internet, có rất nhiều tài liệu hay trên các diễn đàn khác nhau. Do hội nhập và nền kinh tế thị trường nên anh thấy các web đó bây giờ thu phí cũng tương đối so với học sinh ở vùng nông thôn. 

Trên đây là những kinh nghiệm đơn giản, quan trọng là bạn hãy “chăm chỉ và tự giác là bậc thầy của mọi bậc thầy”.

Nguồn: Tri thức trẻ

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Livestream Hướng nghiệp chọn nghề - chọn trường
Tại sao bạn nên học nghề ? - TS Huỳnh Anh Bình - Chuyên gia Tâm lý - Hướng Nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc trong việc quyết định tại sao nên học nghề. Học nghề có những đặc điểm thuận lợi nào?
Bạn có biết chắc vì sao mình thất nghiệp?
Hành trình tìm việc sau khi ra trường đôi khi sẽ gian nan hơn bạn nghĩ nhưng điều quan trọng là bạn đủ quyết tâm, đủ nỗ lực để chấp nhận những khó khăn và vất vả.
“Sốc Đại học” và cách tự giảm “sốc”
Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống mà là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện...
Năm lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời (kì cuối)
Trong vô vàn lựa chọn mà đời người phải trải qua, không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Nhưng, trước những lựa chọn quan trọng nhất, việc đưa ra quyết định sáng suốt sẽ cho chúng ta một cuộc đời "thăng hoa" như mong muốn và ngược lại.
Năm lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời (kì 4)
Sự học luôn là một trong những “sự nghiệp” quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Dưới đây là 5 “người thầy” gần gũi và hữu ích nhất:
Năm lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời (kì 3)
Trong vô vàn lựa chọn mà đời người phải trải qua, không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Nhưng, trước những lựa chọn quan trọng nhất, việc đưa ra quyết định sáng suốt sẽ cho chúng ta một cuộc đời "thăng hoa" như mong muốn và ngược lại.