Bí quyết lãnh đạo của Alecxander Đại Đế

Sau khi đã thống trị Hy Lạp cổ đại, Alecxander Đại Đế quyết tâm chinh phục xứ sở Ba Tư. Đường xa hiểm trở, cả đoàn quân phải dừng lại trước một vùng núi đá rét buốt quanh năm.

Bí quyết lãnh đạo của Alecxander Đại Đế

                                 Ảnh minh họa

Cảnh tuyết giá mênh mông ngút ngàn làm tất cả vô cùng hoảng sợ. Các binh sĩ không chịu tiến bước vì với họ, tiến lên chỉ là nhanh chân đi về “bên kia thế giới.”

Trong tình thế như vậy, Alecxander không đề nghị phạt một ai. Ông xuống ngựa và tiến thẳng một mình lên vùng băng tuyết.

Những cận thần của ông thấy thế làm theo, rồi lần lượt các tướng tá, binh sĩ cũng nhanh chân bắt kịp đoàn. Không những vậy, nhà vua còn cầm rìu phá băng, mở đường đi qua vùng “đất trắng”. Sau vài giờ, họ vượt qua được rặng núi hiểm nguy đó và tới được một địa điểm có lửa và con người sinh sống. Cả đoàn quân an toàn tuyệt đối.

Trên đây chỉ là một trong hàng trăm câu chuyện chứng minh tài lãnh đạo siêu việt của Alecxander Đại Đế. Trên lý thuyết, trong tình huống này, ông có thể dùng uy quyền lãnh đạo của mình để bắt các binh sĩ phải tiến bước, thậm chí có thể bắt binh sĩ phải “mở đường máu”. Nhưng ông hiểu rằng: không có sự truyền cảm hứng nào của nhà quản lý mạnh mẽ và hiệu quả bằng tính gương mẫu, nhà lãnh đạo “đã nói được là phải làm được”.

Thật vậy, những nhà lãnh đạo tài ba được định nghĩa là:

 • Dám tạo ra sự khác biệt.

• Quyết tâm hành động trong khi những người khác e dè.

• Lời nói đi đôi với hành động.

• Người bình thường với những tư tưởng khác thường.

• Biến ước mơ thành hiện thực.

• Nhận biết trước những sự thay đổi và vạch ra con đường đúng đắn nhất.

• Vinh dự cao cả nhất của họ không phải là không bao giờ thất bại mà là biết đứng lên sau mỗi thất bại đó.

Chữ LEADER (người lãnh đạo) được đúc kết từ những yếu tố sau:

L (Learning - Học hỏi): Họ chắc chắn phải học hỏi được rất nhiều điều từ những thất bại. Họ phải trải nghiệm thất bại bởi họ luôn luôn hành động. Nhưng, chính những thất bại đó sẽ mang đến cơ hội thành công cho họ vì họ rút ra được kinh nghiệm “xương máu” cho mình.

E (Excitement - Sự sôi nổi, nhiệt huyết): Họ luôn sôi nổi và nhiệt huyết với những tư tưởng, tầm nhìn của mình và có khả năng truyền những nhiệt huyết đó đến cho mọi người.

A (Asking – Biết đặt câu hỏi “Ai, khi nào, tại sao và điều gì xảy ra nếu...”): Họ luôn đặt ra những câu hỏi, thích nghi nhanh và quyết định về các đề án hành động khả thi nhất.

D (Decisiveness - Quyết đoán): Họ phải hành động, quyết đoán và chịu mọi trách nhiệm về các quyết định của mình. Họ phải biết rõ những quyết định nào là cần thiết vì sự phát triển của công ty.

E (Elevation – Khích lệ, khuyến khích): Họ luôn biết cách làm phấn chấn tinh thần nhân viên. Họ hiểu rõ tập thể sở hữu một sức mạnh to lớn. Họ luôn tìm kiếm những nhân viên tiềm năng, động viên, khích lệ, khen thưởng và thăng chức cho những con người xuất sắc đó.

R (Risk - Mạo hiểm): Đôi khi họ sẽ đi ngược với con đường của đại đa số, nghĩ đến những điều không ai nghĩ ra được và chia sẻ truyền thụ đến những người xung quanh. Nếu đám đông không đồng ý, nhà lãnh đạo vẫn cương quyết đeo đuổi ý tưởng của mình với niềm tin tuyệt đối. Nhà lãnh đạo giỏi là người biết chấp nhận rủi ro và mạo hiểm.

HuongNghiepOnline/Theo vietnamworks

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bật mí của người trắng tay thành triệu phú trong 6 tháng
Peter Voogd được mệnh danh là người có quyền lực hàng đầu với thế hệ lãnh đạo trẻ sinh sau năm 1980 tại Mỹ. Anh nổi tiếng với thành tích từ phá sản thành triệu phú trong 6 tháng, và cũng là tác giả cuốn sách cùng tên (6 Months to 6 Figures)
Yamaha và những nỗ lực vươn lên vị trí số 1
Trong bối cảnh thị trường xe máy chững lại do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những khó khăn chung của nền kinh tế và sự thắt chặt chi tiêu của người dân, Yamaha vẫn có những động thái tích cực thể hiện tham vọng bứt phá, vươn lên vị trí số 1 trong tâm thức người tiêu dùng Việt Nam.
Bí quyết kiếm tiền khủng của 5 siêu sao đứng đầu trong giới túc cầu.
Không chỉ nổi tiếng đá bóng giỏi, các cầu thủ hiện đại ngày nay còn giỏi kiếm tiền từ các sự kiện bên ngoài sân cỏ. Chúng ta hãy cùng điểm qua bí quyết kinh doanh của 5 gương mặt đứng đầu trong giới túc cầu hiện nay.
Kế sách
Trải qua nhiều thập kỷ, hãng Hàng Không Singapore (Singapore Airlines) đã xây dựng được tiếng tăm nhờ lòng mến khách và dịch vụ chất lượng tốt. Điều ấy được thể hiện rõ nét nhờ những cô tiếp viên "Singapore Girl" trong bộ đồng phục áo kebaya và khăn xà rông trang nhã mà nay đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng.
Bí quyết kinh doanh của tỷ phú Mark Cuban
Tỷ phú sẽ tuyển người giỏi nhất và trả thật hậu với nhân viên làm mảng việc chính của công ty, còn những việc khác sẽ chọn người phù hợp với văn hóa và không đòi lương quá cao.
Bí quyết thành công của trùm bất động sản Mỹ
Bí quyết thành công của ông vua bất động sản Mỹ Donald Trump là gì? Nhà tài phiệt, ông vua bất động sản Mỹ Donald Trump vốn đi lên từ hai bàn tay trắng sẽ giúp bạn những nguyên tắc để làm việc hiệu quả hơn.