Tiền bạc đi liền với hạnh phúc

Lâu nay người ta thường nói rằng chẳng có mối ràng buộc nào giữa tiền bạc và hạnh phúc. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ và Anh đã cho kết quả ngược lại. 

Theo Ed Diener, nhà tâm lý học trường Illinois (Mỹ), thật là hoang đường nếu nói tiền không liên quan tới hạnh phúc. Diener cho rằng mối quan hệ giữa chúng thật phức tạp, song hiển nhiên là tỷ lệ hài lòng về cuộc sống của người giàu có thường cao hơn nhiều những người nghèo khổ. Ngay ở các nền kinh tế phát triển, nơi mà đời sống dân cư tương đối cao so với phần còn lại của thế giới, trường hợp tương tự cũng xảy ra. 

"Có bằng chứng rõ ràng cho thấy tiền bạc mua được hạnh phúc", chuyên gia kinh tế Andrew Oswald của Đại học Warwick (Anh) chia sẻ quan điểm với Ed Diener.

Oswald "ngộ" ra điều này sau khi tiến hành đợt nghiên cứu với một nhóm người Anh từng trúng xổ số với giá trị giải thưởng từ 2.000 đến 250.000 USD. Kết quả là mức độ hài lòng về cuộc sống của nhóm người này đều tăng so với 2 năm trước khi họ trúng số. Và mức độ hài lòng càng tăng mạnh ở những người trúng giải càng cao.

Tuy nhiên, Daniel Kahneman, chủ nhân giải Nobel kinh tế năm 2002, cùng các đồng nghiệp của mình ở trường Princeton, không đồng tình với những kết luận trên đây. Theo ông, thật là hão huyền nếu cho rằng con người ta chỉ phấn khích khi kiếm được nhiều tiền. Nhóm các nhà khoa học này từng tiến hành nghiên cứu các hộ gia đình với mức thu nhập khác nhau, trong đó đề nghị trả lời câu hỏi bạn có rất hạnh phúc hay không. Kết quả là tỷ lệ trả lời "có" ở những gia đình có thu nhập trên 90.000 USD cao gấp đôi so với những gia đình có thu nhập dưới 20.000 USD. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa nhóm gia đình có thu nhập trên 90.000 USD với nhóm có thu nhập từ 50.000 đến dưới 90.000 USD, hầu như không có sự khác biệt.

Nhóm các chuyên gia trường Princeton đã ghi lại cảm xúc trong một ngày của tất cả các gia đình trên. Kết quả cho thấy mối quan hệ giữa thu nhập và hạnh phúc gia đình rất mờ nhạt.

Tiền có khiến con người ta hạnh phúc? Khi con người ta hạnh phúc sẽ kiếm được nhiều tiền hơn? Có một cái gì đó mang lại cùng một lúc cả tiền bạc và hạnh phúc? Đến nay vẫn chưa có câu trả lời thống nhất cho những câu hỏi này. Vì vậy các nhà nghiên cứu khuyên rằng muốn có một cuộc sống ấm êm, tốt nhất nên chọn người bạn đời tâm đầu ý hợp, hơn là cố gắng bằng mọi giá để lương tháng của mình được tăng gấp đôi.

(VnExpress)

  • (Có 4 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

2 đôla và 1 giờ
Một người cha đi làm về rất muộn, mệt mỏi và bực bội sau một ngày bận rộn ở cơ quan.